Trang chủ » Tin công nghệ » Trang web đầu tiên được mở cách đây tròn 25 năm

Trang web đầu tiên được mở cách đây tròn 25 năm

Hôm nay là kỷ niệm tròn 25 năm ngày của người dùng Internet – 25 năm mạng Internet kết nối tới mọi người trên toàn cầu.

25nam-internet
Thông báo chúc mừng Internaut Day trên mạng xã hội Facebook.

Vào khoảng những năm 80, một kỹ sư phần mềm làm việc tại viện nghiên cứu CERN ( Tổ chức nghiên cứu nguyên tử Châu Âu) Tại Geneva, Thụy Sỹ tên là Tim Bers-Lee đã nhen nhóm trong mình ý tưởng tạo nên một hệ thống thông tin toàn cầu. Mục đích ban đầu của ông là để tạo môi trường cho các nhà khoa học cùng nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm của mình cùng với các đồng nghiệp.

Tuy nhiên, lúc đó khái niệm về World-Wide-Web đang còn là một khái niệm mới và mơ hồ. Vào ngày 6/8/1991 trang web  đầu tiên trên thế giới : http://info.cern.ch ra đời – nhằm giải thích cho người dùng về khái niệm World – Wide-Web.

Ngày 23/8/1991 ( cách đây 25 năm về trước) WWW chính thức trình làng, giao thức cho phép được truy cập công cộng và bất cứ ai cũng có thể sử dụng internet cho nhu cầu tìm hiểu, chia sẻ kho kiến thức vô tận của loài người. Ngày này được đặt tên là : ” Internaut Day” được ghép từ 2 từ Internet và Astronaut ( Phi hành gia), có ý nghĩa là nhân loại được tiếp cận với một thế giới mới.

25nam-intetnet2
Ông Tim Berners Lee

Phát minh của Tim Berners Lee thực sự rất to lớn và có ý nghĩa. Nếu không có phát minh vĩ đại của ông loài người đã không thể kết nối và phát triển, khám phá ra những điều giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Không có phát minh  này, thông tin khó có thể lưu thông chúng ta không thể kết nối lại với nhau ở khắp mọi nơi trên thế giới, bất chấp ranh giới và khoảng cách về địa lý. Nếu không có ông chúng ra không thể phát triển xã hội thịnh vượng như ngày nay. Nhờ ông thế giới trở lên ” phẳng” và chúng ta mới được sống một cuộc sống dễ dàng hơn nhưng cũng phức tạp hơn.

 

[frame bgcolor=”#41caf2″ version=”light”]Một vài suy nghĩ được ÔngTim Berners-Lee chia sẻ:

“ ‘Điểm xấu’ đầu tiên của Internet là thư rác. Đó là hồi năm 78-79 khi một công ty thiết bị kỹ thuật số gửi tới thông báo tuyển dụng”.

“Tôi thất vọng khi hình ảnh đồi trụy xuất hiện trên mạng. Nhưng tôi đã học được rằng các nhà phát hành nội dung khiêu dâm luôn là những người đầu tiên đón nhận công nghệ mới”.

“Tin nhắn nhanh (IM) và chatroom về cơ bản được được tạo ra như một sân chơi cho người khiếm thính”.

“Tôi muốn biết Internet sẽ như thế nào vào năm 2050. Nghĩ quá nhiều về điều đó khiến tôi mong mình mới chỉ là cậu bé 8 tuổi”.

[/frame]

 

 

Tham khảo thêm

FPT Telecom tri ân khách hàng doanh nghiệp trên toàn quốc với chương trình “Tăng tốc độ – Cước không đổi”

Bắt đầu từ ngày 01/08/2017, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) phát …

<-- wqqd9333 -->