Trang chủ » Tin công nghệ » Việt Nam đạt tỷ lệ kết nối Internet trên 10 Mbps tăng 1.389%

Việt Nam đạt tỷ lệ kết nối Internet trên 10 Mbps tăng 1.389%

Để tăng tốc độ kết nối mạng internet trung bình của Việt Nam, phải kể đến những đóng góp không nhỏ của FPT Telecom trong việc đi đầu Quang (FTTH) hóa hạ tầng cáp đồng (ADSL). Theo số liệu báo cáo mới nhất của hãng Akamai về Internet toàn cầu quý 2, tỷ lệ kết nối internet trên 10 Mbps của Việt Nam tăng 1.389%, và hiện đang đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Top 10 nước có tốc độ kết nối internet trung bình cao nhất

Theo kết quả nghiên cứu vừa được hãng quản lý lưu lượng Internet và giải pháp công nghệ Akamai (Mỹ) công bố tốc độ kết nối Internet trung bình toàn cầu đạt 6,1 Mbps, giảm 2,3% so với quý 1. Cũng theo báo cáo thì 9/10 quốc gia có tốc độ kết nối Internet trung bình nhanh nhất thế giới đều chứng kiến sự sụt giảm, chỉ duy nhất Singapore tăng 4,5%, giúp quốc gia này lọt vào top 10, cùng với Ireland thay thế cho Hà Lan và Cộng hòa Séc rơi khỏi bảng xếp hạng.

Top 10 nước có tốc độ kết nối Internet trung bình cao nhất thế giới. Nguồn: Akamai.
Top 10 nước có tốc độ kết nối Internet trung bình cao nhất thế giới. Nguồn: Akamai.

Theo kết quả khảo sát 148 quốc gia trong quý này của Akamai, chỉ có 53 quốc gia chứng kiến mức tốc độ kết nối internet trung bình tăng so với quý trước và đặc biệt trong đó có Việt Nam. Tốc độ tăng dao động từ 0,4% (Vương quốc Anh) đến 64% (Ai Cập). Riêng với Việt Nam thì có tốc độ kết nối Internet trung bình đạt 5,1 Mbps, tăng 2,3% so với quý trước và so với cùng kỳ năm ngoái tăng 58%. Kết quả cho thấy cho dù tốc độ kết nối internet trung bình toàn cầu bị sụt giảm so với quý trước song so với cùng kỳ năm 2015, vẫn tăng tới 14%.Đáng chú ý, trong Top 10,Thụy Điển có mức giảm sút cao nhất, lên tới 8,8% so với quý trước. Tuy vẫn giữ vị trí dẫn đầu thế giới song Quốc gia Đông Á Hàn Quốc cũng bị giảm 2,7% tốc độ truy nhập trung bình so với quý trước.

Mặc dù bị xếp vào danh sách đi sau trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng Việt Nam luôn phấn đấu phát triển không ngừng và đặc biệt là sự nhanh nhạy trong tiếp cận các công nghệ mới. Và giờ đây người sử dụng internet tại Việt Nam đã có thể trải nghiệm tốc độ truy cập mạng ngày càng tăng từ các nhà cung cấp IPS nói chung và FPT Telecom nói riêng.

Việt Nam có mức tăng trưởng cao nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương ở tỷ lệ kết nối trên 10Mbps. Nguồn: Akamai.

Điểm nổi bật hơn cả là Việt Nam đã lọt vào danh sách các quốc gia được khảo sát có tốc độ tăng trưởng tỷ lệ kết nối trên 10 Mbps nhanh nhất, tăng 1.389% so với cùng kỳ năm ngoái và dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong một kết quả khảo sát khác, ở quý 2, Việt Nam cũng đứng đầu khu vực với tỷ lệ kết nối Internet có tốc độ trên 15 Mbps là 1,3%, tăng 1.512% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dựa theo số liệu mới nhất của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đưa ra, tính đến hết tháng 6, số thuê bao Internet cố định trong cả nước đã chạm tới con số 8,19 triệu thuê bao, gồm cả cáp đồng (ADSL) và cáp quang (FTTx), tăng gấp đôi so với năm 2011 (4,08 triệu thuê bao). Việt Nam đã đạt mức thâm nhập (số đường băng rộng/hộ gia đình) là 37%, nghĩa là cứ 3 hộ gia đình thì có hơn 1 hộ sử dụng băng thông rộng cố định.

Điều bất ngờ là có sự “đổi ngôi” trong 2 nhánh của mảng Internet cố định. Số liệu thực tế cho thấy lượng thuê bao sử dụng Internet ADSL giảm mạnh trong khi có một sư bùng nổ về nhánh cáp quang. Chỉ riêng từ tháng 4/2013 đến tháng 4/2016, số thuê bao ADSL “bốc hơi”, không sử dụng dịch vụ đã lên tới 1,5 triệu thuê bao. Do chi phí giữa hai dịch vụ ADSL và FTTx không còn chênh lệch nhiều nên phần lớn lượng thuê bao sử dụng Internet ADSL đã chuyển sang dùng FTTx. Ngoài ra, phần lớn nguyên nhân của sự “đổi ngôi” này cũng là do sự bùng nổ của các thiết bị di động thông minh, các ứng dụng giải trí, kết nối, chia sẻ… trên nền tảng internet đã khiến nhu cầu sử dụng internet băng rộng trở nên thiết yếu và ngày càng tăng cao.

Theo đánh giá xu thế chung toàn cầu, các nhà mạng lớn ở Việt Nam đã tiên đoán trước về xu hướng dịch chuyển từ cáp đồng sang cáp quang. Hơn nữa, nhằm mục đích cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn tốt hơn trong thời kỳ bùng nổ thiết bị truy cập Internet và cũng thể hiện sự đón đầu xu thế, các nhà cung cấp dịch vụ đã chủ động chuyển đổi hạ tầng từ cáp đồng sang cáp quang ở Hà Nội, TP HCM và các thành phố lớn trong vài năm gần đây.

Tham khảo thêm

FPT Telecom theo đuổi giấc mơ công nghệ

Đi theo xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay là S.M.A.C kết hợp với định hướng …

<-- wqqd9333 -->