Trang chủ » Tin công nghệ » Lên Hồ Gươm dùng WiFi miễn phí -7 Lưu ý cần nhớ tránh bị Hack điện thoại

Lên Hồ Gươm dùng WiFi miễn phí -7 Lưu ý cần nhớ tránh bị Hack điện thoại

Hệ thống Wifi miễn phí cho người đi bộ được triển khai từ ngày 1/9/2016 khu vực Quanh Hồ Gươm. Tuy nhiên, việc sử dụng Wifi miễn phí sẽ dẫn đến tác hại khôn lường. Khi sử dụng Wifi ở các nơi công cộng chúng ta cũng cần trang bị một số kiến thức để phòng vệ cho bản thân.

Mạng Internet đang trở thành một phần quan trọng của cuộc sống. Từ đó, các hệ thống mạng không dây được ra đời và ngày càng phổ biến nhất là Wifi giúp con người truy cập internet mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, việc tuy cập Wifi tự do nơi công cộng cũng tiềm ẩn những nguy cơ về bảo mật thông tin cá nhân.

Không nhất thiết chúng ta cần tránh xa các mạng Wifi công cộng, thay vào đó chúng ta nên có những kiến thức và kỹ năng để sử dụng nó một cách an toàn. Hãy lưu ý 7 điều dưới đây để là những người sử dụng thông minh.

wificongcong
 

1. Không kết nối vào các mạng Wifi đáng ngờ

Hiện nay, những vị trí phủ sóng Wifi miễn phí đều rất đa dạng. Đó có thể là nội bộ công ty, cửa hàng ăn, quán cà phê, sân bay, khách sạn. Tại Hà Nội, hệ thống Wifi miễn phí phố đi bộ cũng mới được triển khai trong ngày 1/9.

Tại các địa điểm công cộng này chính là nơi tin tặc sẽ tạo ra các mạng Wifi giả mạo. Khi kết nối vào các Wifi lừa đảo này, người dùng vẫn có thể kết nối và sử dụng bình thường, nhưng thông tin của chúng ta sẽ dễ dàng bị tin tặc lấy cắp

Vì vậy, nếu trong cùng 1 thời điểm nếu thấy 2 hoặc (nhiều hơn) các mạng có tên giống nhau, lời khuyên cho bạn là không nên truy cập. Bởi lẽ, chúng ta sẽ không biết được đâu là Wifi thật đâu là giả mạo.

2. Thiết lập Firewall

Tường lửa chính là “lớp lá chắn” giúp ngăn chặn những hành vi tiếp cận của người khác vào thiết bị cá nhân của chúng ta. Vì vậy, nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị, hãy bật tường lửa để ngăn chặn hành động đáng ngờ mà trên hết là để bảo về dữ liệu của bạn.

wifi2
 

3. Nên sử dụng mạng riêng ảo

Ngoài việc sử dụng tường lửa, chúng ta còn nên sử dụng các phần mềm VPN (mạng ảo riêng) nhằm gia tăng sự an toàn.VPN sẽ ẩn đi IP thật của máy, gây khó khăn cho tin tặc trong quá trình xây nhập vào thiết bị đánh cắp thông tin.

 

4. Tuyệt đối truy cập vào tài khoản ngân hàng

Tin tặc có rất nhiều thủ đoạn tinh vi để có thể đánh cắp thông tin của bạn, đặc biệt là thông tin về tài khoản ngân hàng. Ngay cả khi bạn đã bật tường lửa, cùng với các biện pháp bảo vệ khác thì tuyệt đối cũng không được thực hiện điều này. Hậu quả của việc để lộ thông tài khoản là rất có thể một ngày đẹp trời tài khoản trong ngân hàng của bạn sẽ không cánh mà bay

5. Hạn chế truy cập website không mã hóa

Khi sử dụng mạng công cộng, chúng ta nên hạn chế truy cập các website không được mã hoá. Cụ thể, những trang web có chữ HTTPS ở phía trước link dẫn sẽ được mã hóa các thông tin mà chúng ta truy cập, từ đó giúp phòng tránh tối đa khả năng bị tin tặc xâm nhập. Không nên truy cập vào các trang không có chữ HTTPS trước url, các trang này sẽ được bảo mật thấp hơn, đặc biệt tránh vào những trang cung cấp thông tin về tài khoản.

 

6. Cập nhật phần mềm thường xuyên

Càng ngày tin tặc sẽ càng phát hiện ra được nhiều lỗ hổng trên các hệ điều hành hoặc trình duyệt web, từ đó lợi dụng nó nhằm xâm nhập vào thiết bị của người dùng. Do đó, khi đã có những bản cập nhật mới, tốt nhất chúng ta hãy nhanh chóng tiến hành cập nhật nó.

wifi3

7. Sử dụng hai lớp bảo mật với những tài khoản quan trọng

Hiện tại, nhiều website cho phép chúng ta bảo mật tài khoản 2 lớp. Theo đó, sau khi đăng nhập tài khoản với mật khẩu, hệ thống sẽ bắt buộc người dùng phải nhập vào đúng một dãy số bảo mật mà nó vừa gửi đến email hoặc số điện thoại hoặc Smart OTP. Cho nên, với những tài khoản quan trọng như Facebook, Email, tài khoản ngân hàng thì hãy kích hoạt ngay tài khoản này để bảo mật những thông tin qua trọng.

Theo ITCNew

Tham khảo thêm

Luật an ninh mạng: Chi tiết các hành vi bị cấm trên môi trường mạng internet Việt Nam

Sáng nay, ngày 12/6 Luật an ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông …

<-- wqqd9333 -->