Trang chủ » Tin công nghệ » Gần 600.000 gia đình đã được FPT Telecom cung cấp dịch vụ trên nền IPv6

Gần 600.000 gia đình đã được FPT Telecom cung cấp dịch vụ trên nền IPv6

 

Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia làm việc với FPT Telecom vào sáng ngày 25/10/2016.

FPT Telecom đứng thứ 47 trên toàn cầu về triển khai IPv6

Hôm nay, ngày 25/10/2016, Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã có buổi làm việc với FPT Telecom – (Công ty cổ phần viễn thông FPT) – một trong những đơn vị tiêu biểu về triển khai IPv6 tại Việt Nam nhằm nắm bắt thông tin, ghi nhận kịp thời các hoạt động của doanh nghiệp phục vụ cho mục tiêu chung của công tác thúc đẩy phát triển IPv6 phạm vi quốc gia.

Buổi làm việc với FPT Telecom nằm trong chuỗi hoạt động thuộc Kế hoạch đẩy mạnh phát triển IPv6 năm 2016 của Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia ban hành theo Quyết định 936 ngày 2/6/2015 của Bộ trưởng Bộ TT&TT. Trước đó, trong 3 ngày 20, 21 và 24/10, Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã làm việc với các hãng viễn thông VNPT, MobiFone và FPT Online/VnExpress cũng nhằm mục đích đánh giá kết quả hoạt động, triển khai IPv6 của đơn vị trong thời gian qua.

Trong kết luận buổi làm việc, ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm mạng internet VN (VNNIC), Phó trưởng Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia cho biết, theo ghi nhận của Ban công tác, FPT Telecom hiện đã trở thành đơn vị đi đầu của VIệt Nam trong quá trình chuyển đổi IPv6, nhờ nắm bắt kịp xu thế và nhận định đúng đắn về hướng đi của sự phát triển IPv6 toàn cầu và trong nước. “Nỗ lực của FPT Telecom ko chỉ giúp giải quyết các vấn đề về ko gian địa chỉ mạng internet mà còn sẽ tác động đến các vấn đề về công nghệ và đời sống”, ông Trần Minh Tân nhấn mạnh.

 

Ông Trần Minh Tân cùng với đoàn công tác đánh giá cao sự đóng góp tích cực của FPT Telecom trong việc đẩy mạnh vị thế của VN trên bản đồ IPv6 thế giới. Đánh giá kết quả thúc đẩy triển khai IPv6 ở Việt Nam  thời gian qua, VNNIC cho biết, tỉ lệ sử dụng địa chỉ IPv6 của VN thời gian vừa qua tăng trưởng khá tốt và đạt con số tương đối khả quan.

Cụ thể, cuối tháng 9/2016, phòng đo kiểm của Tổ chức quản lý địa chỉ ở châu Á – Thái Bình Dương (APNIC) công bố tỉ lệ triển khai IPv6 của VN được 2,92%. Phòng đo kiểm của Cisco đánh giá số lượng người sử dụng IPv6 của VN (IPv6 users) đạt 1.385.000 người dùng. Số liệu của APNIC cũng cho thấy, tỉ lệ người sử dụng IPv6 của VN thời điểm giữa tháng 10/2016 là 5,42%, tăng hơn 180% so với tháng 3/2016.

“ Các tỉ lệ này đã vượt mục tiêu triển khai IPv6 của VN trong năm 2016 theo kết luận thống nhất khu vực hội thảo Ngày IPv6 VN 2016. Sở dĩ VN đạt được kết quả này là nhờ các hoạt động đúng hướng trong công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia của Ban Công tác. Với việc khai trương IPv6 VN ngày 06/05/2013, VNNIC cùng các doanh nghiệp đã xây dựng, phát triển mạng cơ sở hạ tầng IPv6 quốc gia, sẵn sàng cho các hoạt động triển khai thực tế IPv6 của VN. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp tiêu biểu, dẫn đầu là FPT Telecom đã triển khai thực tế, tích cực việc cung cấp dich vu IPv6 cho người sử dụng theo đúng cam kết của doanh nghiệp đã nêu khu vực Hội thảo Ngày IPv6 VN 2016”, đại diện của VNNIC cho hay.

Theo thống kê của Akamai tính đến ngày 25/10, FPT Telecom hiện đang đứng thứ 47 trên thế giới về triển khai IPv6 và xếp vị trí thứ 2 tại Việt Nam, sau VNNIC. Chính thức cung cấp IPv6 đến hộ gia đình từ ngày 1/7/2016, hiện FPT Telecom đã trở thành một trong ba đơn vị tiên phong về triển khai IPv6 khu vực VN, và có kết quả khá ấn tượng với gần 600.000 hộ gia đình được kích hoạt sử dụng IPv6. Đơn vị đã đóng góp vai trò quan trọng trong việc giúp góp phần tăng trưởng phần trăm người dùng IPv6 tại VN và mang đến nhiều lợi thế đáng kể cho người dùng.

Dự kiến 1 triệu hộ gia đình được FPT Telecom cung cấp IPv6 trong năm 2017

Cũng theo chia sẻ của đại diện FPT Telecom, để đạt được những hiệu quả bước đầu này, FPT Telecom đã luôn tích cực tham gia các buổi gặp mặt với Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia; các khóa đào tạo IPv6 của VNNIC. Song song là các hoạt động triển khai nội bộ, đào tạo cán bộ chuyên môn, liên tục xây dựng đề án chuyển đổi IPv6 cho mạng FPT Telecom.

Đặc biệt, hằng năm FPT Telecom luôn dành ra một phần chi phí đáng kể trong khoản mục chi phí để đầu tư thúc đẩy phát triển IPv6. Gần đây, đơn vị vừa cho ra mắt Ứng dụng Hi FPT – dành cho các KH đang sử dụng dịc vụ mạng internet và Truyền hình FPT trên cả nước, và theo lộ trình sẽ dần cập nhật tính năng đăng ký chuyển đổi IPv6 trực tiếp trên App này.

Ngoài ra, thành tích về triển khai IPv6 của FPT Telecom còn thể hiện ở các kết quả như: Triển khai thành công IPv6 trên hơn 5 loại thiết bị khác nhau của FPT bao gồm thiết bị xPON, xDSL; Hệ thống Radius và hệ thống thanh toán cước kích hoạt IPv6 hỗ trợ hiển thị và cấp phát IPv6 cho khách hàng; Kích hoạt IPv6 trên hệ thống mạng nội bộ của FPT Telecom; Xây dựng hệ thống Proxy IPv6, DHCPv6, DNSv6; Hệ thống hỗ trợ tường lửa IPv6; Kích hoạt 100% IPv6 khu vực ở Trung tâm dữ liệu của FPT Telecom; Hỗ trợ chuyển đổi thành công cho nhiều KH là doanh nghiệp lớn…

Bên cạnh đó, 100% các website của FPT Telecom đã hoàn toàn chạy trên IPv6 như fpt.vn; Truyenhinh.fpt.vn; IPv6.fpt.vn; Fshare.vn; Fsend.vn; FPT Play.net; FPT Play.tv; Office365.fpt.vn…

Theo kế hoạch đến cuối năm 2016, FPT Telecom sẽ phấn đấu hoàn thành mục tiêu chuyển đổi thành công từ 700.000 – 750.000 hộ gia đình sử dụng IPv6 và phối hợp với VnExpress – trang báo điện tử lớn nhất VN để kích hoạt đưa vào sử dụng nền tảng IPv6.

Đến năm 2017, FPT Telecom sẽ tiếp tục bổ sung và xây dựng kết nối IPv6 với các Upstream, Peering và Content quan trọng; Hoàn thành việc nâng cấp mạng cơ sở hạ tầng IPv6 quốc gia; Hoàn thiện việc chuyển đổi mạng lưới, dich vu, Ứng dụng, phần mềm và thiết bị trên toàn bộ hệ thống mạng internet VN, đảm bảo cho mạng internet VN hoạt động hoàn toàn tương thích, an toàn với IPv6; đồng thời phấn đấu đạt mục tiêu 30% Khách hàng hoạt động trong Trung tâm dữ liệu của FPT Telecom sẽ được kích hoạt lên nền tảng IPv6.

Dự kiến đến năm 2017, sẽ có hơn 1.000.000 hộ gia đình sử dụng dịch vụ broadband của FPT Telecom được kích hoạt IPv6 và tự động hóa chuyển đổi hoàn toàn lên nền tảng IPv6 khi đăng ký mới dịch vụ.

Theo ICTNews.vn

Theo Trung tâm mạng internet VN – VNNIC, 2016 là năm đầu tiên của Giai đoạn 3 – Giai đoạn chuyển đổi trong Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Với mục tiêu cung cấp công nghệ IPv6 tới người sử dụng, việc nắm bắt hiện trạng triển khai IPv6 khu vực doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu tổng thể của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Theo kế hoạch, trong chương trình làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp tiêu biểu đã tham gia và có cam kết triển khai IPv6 khu vực Ngày IPv6 VN 2016, dự kiến vào chiều ngày mai (26/10), đoàn công tác của Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia do Thứ trưởng Phan Tâm, Trưởng ban công tác làm trưởng đoàn sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Tập đoàn quân đội Viettel, với nội dung làm việc tập trung vào kết quả triển khai IPv6 cụ thể của doanh nghiệp này, đặc biệt là công nghệ 4G LTE, băng thông rộng.

 
 
 
<-- wqqd9333 -->