Trang chủ » Tin tức FPT » Lịch sử FPT » ‘Công thần’ FPT

‘Công thần’ FPT

Lắp mạng FPT

Rất nhiều người đã có đóng góp lớn cho FPT từ trước thời điểm 13/9/1988 – ngày thành lập tập đoàn, trong đó không thể không nhắc tới 13 nhân vật “đời đầu”, quan trọng nhất từng gắn bó với “chiến khu” 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) – trụ sở đầu tiên của FPT.

Trương Gia Bình

Anh là người sáng lập, gây dựng FPT từ khi còn trong ý tưởng và suốt quá trình phát triển sau này. Với khả năng tổ chức và điều hành xuất sắc, anh đã đưa FPT trở thành tập đoàn CNTT hàng đầu Việt Nam như hiện nay. Có thể khẳng định anh chính là linh hồn của FPT. Điểm nổi bật nhất của anh là khả năng trình bày rất lôi cuốn các ý tưởng. Nhiều khi ý tưởng của người khác nhưng anh có thể trình bày cho thính giả một cách hoàn toàn tự tin và hấp dẫn đến mức ngay cả tác giả ý tưởng cũng phải thán phục.

anh-Binh-1
Điểm nổi bật của anh Trương Gia Bình là khả năng trình bày rất lôi cuốn các ý tưởng.

Lê Vũ Kỳ

Với vóc dáng to cao, dáng đi lừ lừ như gấu, anh là nỗi “kinh sợ” của nhiều nhân viên FPT thủa ấy.

Anh-Ky-2
Anh Lê Vũ Kỳ là một trong những người sáng lập STCo.

Anh có phẩm chất hiếm có của nhà lãnh đạo, có thể giúp nhân viên phát huy tối đa năng lực làm việc. Anh là một trong những người sáng lập STCo với bài hát Cô y tá, Nông Văn Dền… Khi giữ vai trò Phó GĐ và quyền TGĐ trong thời gian anh Trương Gia Bình đi công tác tại CHLB Đức, anh là người có công rất lớn trong việc điều hành mọi hoạt động của FPT năm đầu tiên thành lập.

Lê Quang Tiến

Anh-Tien-3
Anh Lê Quang Tiến là người có tài kinh doanh nhất trong nhóm tiền thành lập FPT thủa 1988.

Anh là người có tài kinh doanh nhất trong nhóm tiền thành lập FPT thủa 1988. Anh từng giữ nhiều chức vụ quan trọng và đảm nhiệm vai trò Phó TGĐ tập đoàn… Hiện nay, anh là thành viên Hội đồng sáng lập FPT. Chuyện nổi tiếng nhất thời ấy của anh là đi xe máy đâm thẳng vào barie của khách sạn La Thành. Xe thì qua còn người ở lại. Anh vùng dậy mắng nhân viên khách sạn một hồi. Không biết anh nói gì mà sau hôm ấy, mỗi khi người FPT vào khách sạn đó thì nhân viên rất cung kính và nói nhỏ với nhau: “ Bạn của Quận trưởng công an Ba Đình”.

Nguyễn Trung Hà

Anh-Ha-4
Anh Trung Hà là Trợ lý Giám đốc đắc lực nhất của anh Bình những năm đầu thành lập.

Anh là Trợ lý Giám đốc đắc lực nhất của anh Bình. Ngày ấy, anh nhiều lần thức suốt đêm để làm các văn kiện và demo kế hoạch để kịp cho chuyến công tác Liên Xô (cũ) của anh Bình vào sáng hôm sau. Anh Bình nhận xét anh là “Tay chơi” vĩ đại (phải viết hoa mới diễn đạt đủ). Để “chơi”, anh trang bị cho mình tư tưởng, triết học Đông, Tây… Anh còn có nickname Hà “Bờm”, có tài xem tướng và tử vi, ăn nói thâm thúy, khả năng nhận xét con người khá chính xác, óc phán đoán tinh tế và cái lưỡi rất “nhọn” nên được bạn bè tôn trọng và quý mến.

Nguyễn Chí Công

Anh-Cong-5
Anh Nguyễn Chí Công là người tham gia chế tạo máy tính đầu tiên của Việt Nam.

Trần Đức Nhuận

Anh Nhuận nổi bật trước đội ngũ lãnh đạo bấy giờ bởi tính thực tiễn rất cao. Anh đảm nhiệm chức Giám đốc Xí nghiệp Cơ điện lạnh của FPT. Hình ảnh nổi bật của anh ngày ấy là hầu như cả ngày ngồi trên chiếc Java 350 phân khối, phi như mũi tên từ 30 Hoàng Diệu, Liên hiệp các xí nghiệp lắp máy đến nhà riêng ở Quảng Bá và Nhà máy thuốc Thanh Hóa để làm việc.

Lê Thế Hùng

Anh-Hung-7
Anh có biệt danh là Hùng “Râu”, có kiến thức rất uyên bác.

Anh có biệt danh là Hùng “Râu”, có kiến thức uyên bác và là người duy nhất trong FPT ngày ấy đã làm việc theo hướng công nghệ thực phẩm. Anh Đỗ Cao Bảo từng nói: “Người như Hùng ‘Râu’ phải 4000 năm mới có một lần”. Anh cũng tự nhận: “Suốt 4000 năm, tất cả mọi người đều bất bình thường, trừ tôi”. Anh từng giữ các chức vụ Trưởng ban kiểm soát FPT, Giám đốc FQA, Phó TGĐ Công ty Phần mềm FPT…

Phạm Hùng

Anh Phạm Hùng có dáng người dong dỏng cao, thư sinh và thuộc dòng dõi quý tộc. Anh tham gia nhóm Trao đổi nhiệt và chất của FPT và được coi là “quân sư quạt mo” của công ty những ngày đầu. Anh cũng là người gắn chặt với hai sự kiện quan trọng, đó là bản Điều lệ công ty và Logo FPT.

Bùi Quang Ngọc

Anh-Ngoc-9
Anh Bùi Quang Ngọc hiện là Tổng Giám đốc FPT.

Khi thành lập FPT, anh vừa bảo vệ luận án Tiến sĩ về cơ sở dữ liệu tại Pháp. Ngày đó, anh thường xuyên mặc quần sooc cả khi đi dạy và đi họp ở FPT. Lúc nói chuyện, anh thường xuyên dùng “từ đệm” (kiểu như anh em ở FPT sau này vẫn hay dùng). Chính vì việc mặc quần sooc và cách dùng từ của anh mà vợ anh Đỗ Cao Bảo nhất định không chịu tin anh là giáo viên, Phó trưởng khoa Tin học Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau khi gia nhập FPT, anh nhanh chóng trở thành linh hồn và thủ lĩnh về tin học của công ty cho đến tận hôm nay. Hiện anh là TGĐ FPT.

Nguyễn Thành Nam

Anh-Nam-10
Anh Thành Nam là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên về tin học cho FPT.

Với chiếc máy tính XT FORMOST duy nhất, anh là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên về tin học cho FPT. Anh từng giữ các chức vụ quan trọng như: GĐ Trung tâm Giải pháp Phần mềm, GĐ Trung tâm Xuất khẩu Phần mềm, Thành viên HĐQT FPT, TGĐ Công ty Cổ phần Phần mềm FPT (FPT Software), TGĐ FPT. Hiện anh là Phó Chủ tịch ĐH FPT, Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế FPT, tiếp tục ươm mầm tài năng cho thế hệ trẻ.

Võ Mai

Anh-Vo-Mai-11
Anh Võ Mai đã có công xây dựng bộ phận kỹ thuật phần cứng và bảo hành của FPT.

Anh Võ Mai là dân phần cứng duy nhất trong số 6 thành viên tin học ban đầu và là người đã có công xây dựng bộ phận kỹ thuật phần cứng và bảo hành của FPT. Anh cùng với anh Bùi Quang Ngọc là kinh doanh chủ chốt của ISC thời đó.

Đào Vinh

Anh-Vinh-12
Chú Đào Vinh là người nhiều tuổi nhất trong số các thành viên ban đầu.

Chú là người nhiều tuổi nhất trong số các thành viên ban đầu. Mọi người thường ví nếu như FPT là một cỗ xe thì chú là bộ phanh của cỗ xe ấy. Gắn bó với FPT hơn 20 năm, chú đã đảm nhiệm các vị trí: Trưởng phòng Tổng hợp, Chánh thanh tra, Trợ lý Tổng GĐ, Trưởng ban Đảm bảo Chất lượng, Phó Bí thư Đảng ủy Công ty. Chú là người đầu tiên của FPT về hưu vào ngày 13/4/2009.

Đỗ Cao Bảo

Anh-BAo-13
Anh Đỗ Cao Bảo có nhiều đóng góp quan trọng về mảng hệ thống thông tin cho FPT.

Khi còn phụ trách mảng tin học ở FPT, anh hiền lành, ít nói. Đến khi công ty chuyển sang kinh doanh, anh trở thành “thày cãi” nhưng lại là người làm việc quyết liệt nhất và có nhiều đóng góp quan trọng về mảng hệ thống thông tin cho FPT. Anh Trương Gia Bình từng nói rằng: “Anh hoàn toàn bị Bảo lừa vì suốt nhiều năm ròng nghĩ rằng Bảo là người rất hiền lành, tuân thủ mọi yêu cầu của cấp trên, say mê tin học và chỉ biết đến lập trình mà thôi”. Anh Bảo đáp lại: “ Không phải chỉ mình anh bị lừa mà chính em cũng tưởng mình là người như vậy”. Anh hiện là Ủy viên HĐQT FPT, Chủ tịch Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS).

Ngày 13/4/2012, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã ký quyết định thành lập Hội đồng sáng lập FPT, gồm 13 thành viên: Trương Gia Bình, Lê Quang Tiến, Bùi Quang Ngọc, Đỗ Cao Bảo, Hoàng Minh Châu, Trương Thị Thanh Thanh, Nguyễn Thành Nam, Hoàng Nam Tiến, Trương Đình Anh, Nguyễn Điệp Tùng, Trần Quốc Hoài, Lê Trường Tùng và Phan Ngô Tống Hưng.

Nguyễn Nhàn tổng hợp

 

 

 

 

 

Lắp mạng FPT

Tham khảo thêm

Luật an ninh mạng: Chi tiết các hành vi bị cấm trên môi trường mạng internet Việt Nam

Sáng nay, ngày 12/6 Luật an ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông …

<-- wqqd9333 -->