Trang chủ » Tin công nghệ » Chuyên gia FPT cảnh báo virus mới trên Facebook

Chuyên gia FPT cảnh báo virus mới trên Facebook

Lắp mạng FPT – Mới đây,Facebook đã xuất hiện một loại virus mới có thể lây lan qua trình duyệt web, và đặc biệt là rất dễ bị dính do kẻ xấu lợi dụng Facebook của bạn bè để “nhắc đến” (mention) trong các bình luận. Người không biết sẽ cứ nhấn vào và được đưa trên web xấu, sau đó dụ dỗ nạn nhân cài đặt extension và ứng dụng độc hại để đánh cắp tài khoản.

Nhận dạng virus

Loại virus tự phát tán bằng cách gửi một thông báo đến bạn bè trong danh sách của nạn nhân (đã bị nhiễm), trong đó có nội dung “xxx đã nhắc đến bạn trong một bình luận”, hệt như các thông báo bình thường khác.

Y5Cl8YE

Trang này sẽ yêu cầu người dùng cài đặt tiện ích (plugin) tên Buz cho trình duyệt Chrome. Nếu người dùng không cảnh giác và có thói quen bấm “đồng ý” (Ok) hoặc “tiếp” (next), tiện ích này sẽ bị cài vào trình duyệt. Khi đó, tiện ích này sẽ thu thập thông tin từ Facebook cá nhân của người dùng, tự động đọc danh sách bạn bè và nhắc đến họ (mention) trong một bài đăng khác và lặp lại chu trình lây nhiễm kể trên.

Tuy nhiên, với những người dùng trình duyệt khác – không phải Chrome hoặc duyệt web trên thiết bị di động – virus này không thể cài tiện ích mở rộng mà chuyển hướng người dùng đến một website khác chứa quảng cáo hoặc chứa đường dẫn để tải về một ứng dụng đuôi *.apk dành cho các thiết bị Android.

Theo anh Nguyễn Minh Đức, chuyên gia bảo mật Ban Công nghệ FPT, sự khác biệt lớn nhất so với những chiến dịch spam trước đây là kẻ tấn công dùng Notification, khiến người nhận dễ mất cảnh giác hơn so với các phương thức cũ như gửi link qua chat vốn đã liên tục được cảnh báo.

iC5Y3R6

Còn trên điện thoại, trình duyệt sẽ đưa đến một trang lạ trong đó có thông báo cập nhật hay máy bị virus gì đó và cần chúng ta cung cấp số điện thoại, tải ứng dụng diệt virus,…

oJRC8Gh

“Dù tấn công qua hình thức nào, điều quan trọng nhất là người sử dụng phải luôn thận trọng khi cài đặt các plugin, sử dụng mật khẩu hai lớp trên Facebook và cài phần mềm bảo mật để bảo vệ máy tính, điện thoại…”, anh Đức nhấn mạnh và cho hay “Facebook không bao giờ yêu cầu người dùng cài thêm bất kỳ plugin, extension, add-on hay tiện ích nào mới xem được comment, video… Do đó, khi duyệt Facebook, nếu bị đề nghị cài phần mềm thì người dùng không nên làm theo”.

Nếu phát hiện máy bị nhiễm virus trên, người dùng cần vào trình duyệt và xoá tiện ích mở rộng lạ vừa cài đặt, đổi mật khẩu Facebook.

Cách cài đặt bảo mật Facebook hai lớp như sau: Vào Cài đặt, ở mục Bảo mật, kích hoạt tính năng Xét duyệt đăng nhập qua điện thoại. Bằng cách này, mỗi lần muốn đăng nhập vào Facebook, người dùng có thể nhận mã xác thực qua tin nhắn, quá trình tạo mã của ứng dụng Facebook hoặc phê duyệt trực tiếp trên thanh thông báo (Notification). Cách thức này tương tự với bảo mật hai lớp trên Gmail, Outlook… nên có thể giúp tài khoản Facebook tránh bị hacker xâm nhập.

Tham khảo thêm

Luật an ninh mạng: Chi tiết các hành vi bị cấm trên môi trường mạng internet Việt Nam

Sáng nay, ngày 12/6 Luật an ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông …

<-- wqqd9333 -->