Trang chủ » Tin công nghệ » Cáp APG và cáp AAG có những gì khác biệt nhau?

Cáp APG và cáp AAG có những gì khác biệt nhau?

Cáp  AAG và APG là tuyến cáp xuyên biển lục địa nhằm phục vụ nhu cầu kết nối internet giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Internet FPT là một trong những dịch vụ internet trong nước kết nối với những loại cáp này góp phần đưa mạng thông tin toàn cầu đến với người dân Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu xem 2 loại cáp này khác nhau như thế nào:

Trước đó vài tháng, tình trạng đứt cáp quang AAG liên tục đã làm cho cộng đồng mạng khốn khổ mà lý do khá nực cười là phần lớn bắt nguồn từ việc cá mập cắn đứt cáp. Và phải mất it nhất 1 tuần cho mỗi lần sửa chữa sự cố như vậy, điều này làm cho người dùng nói chung cảm thấy khó chịu và bực dọc về thói quen của loài cá “ngứa răng” cũng như sự cứng cáp không thực sự tối ưu của loại cáp này. Gần đây có nhiều thông tin về việc nổi lên nhanh chóng của loại cáp quang APG mới được đưa vào lắp đặt và sử dụng. Theo đánh giá của nhiều người, loại cáp quang này sẽ giúp tạm thời xua tan nỗi lo đứt cáp hoặc liên quan đến những sự cố truyền tải tốc độ chậm.

 

Cáp AAG (Asia-America Gateway)

Đúng như những gì nói lên ở tên đầy đủ của loại cáp quang này, cáp AAG là tuyến cáp quang biển xuyên lục địa dài hơn 20.000km kết nối Đông Nam Á tới đất liền của Mỹ.

Sự khác nhau về cáp APG và cáp AAG

Hiện tại, AAG là tuyến cáp duy nhất truyền tải kết nối trực tiếp từ Việt Nam và các nước đến Mỹ – nơi mà các dịch vụ lớn phổ biến nhất thế giới như Facebook, Google, Youtube…vận hành máy chủ. Bởi vậy, tuyến cáp biển này đóng một vai trò chính yếu của Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Tại Việt Nam, các nhà mạng lớn như FPT, Viettel, VNPT…đều đang khai thác và sử dụng tuyến cáp này

Tuyến cáp AAG ở Việt Nam tọa lạc ở Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km. Hoạt động từ tháng 11/2009, AAG có tổng số vốn đầu tư gần 600 triệu USD và có tổng dung dung lượng lên đến 2Tb/s. Các điểm cập bờ cốt lõi của cáp AAG là Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippinnes), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ). Ở Việt Nam, AAG có chiều dài 314 km và nằm trong đoạn S1 ở Vũng Tàu.

Cáp APG (Asia-Pacific Gateway)

Mới đây, một tuyến cáp quang biển APG hoàn toàn mới vừa được công bố vào ngày 3/1, hứa hẹn sẽ mang lại cho người dùng hiệu suất và lợi ích tối ưu về chất lượng dịch vụ Internet. Đây là tuyến cáp quang được đầu tư bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet đứng đầu tại Việt Nam như FPT, Viettel, VNPT và CMC.

Sự khác nhau về cáp APG và cáp AAG

Tuyến cáp quang này có chiều dài 10.400km, nối từ Singapore, Malaysia qua Đà Nẵng (Việt Nam) tới Nhật Bản, Hàn Quốc. Và thời gian dự tính cho quá trình đầu tư, triển khai và hoàn thành xây dựng công trình này là khoảng 4 năm.

Cáp APG có lưu lượng được ghi nhận là lớn nhất và dẫn đầu tại khu vực châu Á với tốc độ băng thông dự kiến đạt tối đa 54 Tb/s (gấp gần 20 lần so với mức 2,88 Tb/s tối đa của AAG). Vì vậy khi đi vào hoạt động, chắc chắn APG sẽ giúp đảm bảo nhiều điều kiện kết nối thuận lợi hơn để phát triển nhiều khía cạnh giao thoa tốt hơn với nền kinh tế lớn trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông.

Ngoài ra, cáp APG cũng giúp củng cố khả năng thay thế dự phòng cho các kênh quốc tế đang hoạt động hiện nay, ngay cả tuyến cáp quang biển AAG thường xuyên bị trục trặc bởi hàng loạt các sự cố như đã đề cập. Sự có mặt của APG được kỳ vọng sẽ cải thiện được lưu lượng sử dụng quốc tế ổn định hơn, không bị trì trệ.

Theo thông tin của các nhà mạng thì tuyến cáp AAG trước đó đã bị đứt tới 3 lần chỉ riêng trong năm 2016 và gần đây nhất là chiều 2/8 do ảnh hưởng từ cơn bão Nida trên Biển Đông. Và sự cố này phải mất hơn 3 tuần mới được khắc phục hoàn toàn.

Tham khảo thêm

Sự phát triển của Internet cáp quang và những con số

Trước đây, nếu cáp quang là thuật ngữ chỉ dành cho công ty hoặc người …

<-- wqqd9333 -->