Trang chủ » Tin tức FPT » kinh doanh » Thương mại điện tử tăng gấp đôi vào năm 2016

Thương mại điện tử tăng gấp đôi vào năm 2016

Lắp mạng FPT

Bán hàng trực tuyến sẽ tăng trung bình gần gấp đôi vào năm 2016 tại 5 thị trường chính ở Bắc Âu gồm: Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ và Hà Lan, nhóm nghiên cứu thực phẩm và hàng tiêu dùng của IGD cho biết.

Theo Reuter, IGD dự đoán rằng mua sắm tạp hóa trực tuyến ở Anh sẽ đạt 13,7 tỷ Euro vào năm 2016, tăng từ 7,1 tỷ USD trong năm 2012. Trong khi đó, thị trường Pháp sẽ phát triển lên đến 10,6 tỷ Euro, từ 5 tỷ Euro vào năm ngoái.

“Bán lẻ trực tuyến trong lĩnh vực thực phẩm và hàng tiêu dùng đang tăng trưởng với tốc độ phi thường trên khắp châu Âu. Công nghệ đã trao quyền cho người dân, thay đổi cơ bản cách họ mua thực phẩm”, Joanne Denney Finch, Giám đốc điều hành IGD, công ty nghiên cứu thị trường lớn của Anh, cho biết.

Fotolia_5211796_Subscription_L
Theo Reuter, IGD dự đoán rằng mua sắm tạp hóa trực tuyến ở Anh sẽ đạt 13,7 tỷ Euro vào năm 2016, tăng từ 7,1 tỷ USD trong năm 2012. Ảnh: Smackwagondesign.

 

Các nhà bán lẻ Anh đã đi tiên phong trong việc dịch chuyển sang bán thực phẩm trực tuyến, với số lượng doanh nghiệp tăng 16% một năm, mặc dù các dịch vụ hậu cần cho các sản phẩm cần được trữ lạnh phức tạp và tốn kém hơn nhiều so với các sản phẩm không dễ bị hư hỏng.

Thậm chí, Amazon cũng đang từng bước thăm dò vào lĩnh vực hàng tạp hóa, và đang chuẩn bị mở rộng kinh doanh mặt hàng tươi sống tại 20 khu vực đô thị vào năm 2014. Công ty có thể sẽ mở rộng ra bên ngoài nước Mỹ, nhưng không nói rõ cụ thể là ở đâu.

Cạnh đó, cửa hàng tạp hóa trực tuyến Ocado của Anh tiết lộ dự kiến đạt được thêm nhiều thỏa thuận liên doanh bên ngoài thị trường nội địa.

IGD cũng cho biết, tại Đức, ngay cả khi hai chuỗi siêu thị với ưu thế giá rẻ Lidl và Aldi không chấp nhận hình thức bán hàng trực tuyến, thì doanh số bán hàng cũng sẽ tăng lên 2,5 tỷ Euro vào năm 2016 so với 1,1 tỷ Euro trong năm 2012.

Thị trường Hà Lan cũng có bước nhảy vọt lên 1,6 tỷ Euro từ 0,6 tỷ. Và tại Thụy Sĩ, doanh số bán hàng tạp hóa trực tuyến sẽ tăng lên 1,1 tỷ Euro từ 0,7 tỷ.

Một số nhà bán lẻ châu Âu như Tesco, Asda của Wal-Mart, Carrefour và Ahold đang xây dựng hàng trăm điểm thu gom để cung cấp cho khách hàng sự linh hoạt hơn trong việc nhận đơn đặt hàng trực tuyến.

Kinh doanh trực tuyến đang đóng vai trò ngày càng lớn trong nền kinh tế quốc dân và được dự báo chiếm 4,2 nghìn tỷ USD trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính chung của nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) vào năm 2016.

 

Theo một nghiên cứu được hãng tư vấn toàn cầu Boston Consulting Group (BCG) công bố hồi đầu năm, “kinh tế Internet” sẽ tăng trưởng với tốc độ 8% mỗi năm ở các nước có thương mại điện tử phát triển và nhanh gấp hai lần con số này tại các thị trường đang phát triển.

Ấn Độ và Argentina là hai nước sẽ chứng kiến sự tăng trưởng nhanh nhất với mức tương ứng là 23% và 24%.

Ông David Dean, đồng tác giả của báo cáo và là đối tác cấp cao của BCG, khẳng định: “Kinh tế Internet đang viết nên một trong số ít các câu chuyện về sự tăng trưởng bùng nổ trên thế giới.”

Trong một loạt nước gồm Pháp, Đức và Trung Quốc, những doanh nghiệp vừa và nhỏ nào tích cực đối thoại với người tiêu dùng trực tuyến đều có tốc độ tăng trưởng doanh số cao hơn nhiều cũng như tạo thêm nhiều việc làm hơn so với những công ty ít có sự hiện diện trên Internet. BCG nhấn mạnh bằng việc khuyến khích các doanh nghiệp mua bán trực tuyến khai thác Internet, các nước có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình cũng như các triển vọng tăng trưởng.

Lan Chi

 

 

Tham khảo thêm

Luật an ninh mạng: Chi tiết các hành vi bị cấm trên môi trường mạng internet Việt Nam

Sáng nay, ngày 12/6 Luật an ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông …

<-- wqqd9333 -->