Trang chủ » Tin công nghệ » Internet trên máy bay sẽ đạt tốc độ 100 Mbps vào năm 2018

Internet trên máy bay sẽ đạt tốc độ 100 Mbps vào năm 2018

Dự kiến trong tương lai gần, các chuyến bay thương mại sẽ được trang bị tốc độ cao, cải thiện đáng kể chất lượng nhằm tăng trải nghiệm của người dùng

Hiện nay, ngày càng có nhiều hàng không đã và đang cung cấp dịch vụ Internet phục vụ khách hàng của mình trên những chuyến bay, trong đó có Vietnam Airlines với máy bay thế hệ mới A350 XWB được thiết kế sẵn thiết bị để kết nối mạng không dây. Với công nghệ này cho phép hành khách có thể sử dụng để check email hoặc lướt web ngay cả khi đang ở trên độ cao 12.000 mét.

Tuy nhiên, khách hàng không mấy ” mặn mà” với việc truy cập internet trên máy bay vì bị giới hạn phạm vi truy cập cùng với mức phí trên trời. Mới đây, Gogo- nhà cung cấp dịch vụ hàng không lớn nhất nước Mỹ đã  tuyên bố năm 2018, tốc độ truy cập mạng internet sẽ được cải thiện nhanh gấp 10 lần so với hiện tại.

internet_tren_may_bay
Một hành khách đang sử dụng Internet trên chuyến bay của hãng hàng không  Emirates Airline vào tháng 12/2009.

Tốc độ hiện tại trên máy bay là 10Mbps/s. Nếu thành công, tốc độ truy cập sẽ đạt ngưỡng 100 Mbps. Với tốc độ này khách hàng có thể sử dụng hầu hết các dịch vụ trực tuyến khi trên tốc độ cao, ngay cả khi xem video trực tuyến.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, Gogo đã có quan hệ đối tác với 17 hãng hàng không, cung cấp dịch vụ Wi-Fi cho 2.700 máy bay thương mại và 7.000 chuyên cơ. Số lượng khách hàng tiềm năng sec cực kỳ lớn

Sự thay đổi này xuất phát từ nguyên nhân cạnh tranh khắc nghiệt từ những tên tuổi mới trong ngành như ViaSat,Global Eagle Entertainment, và Panasonic… Vì thế, không chỉ cải thiện về mặt tốc độ sẽ nhanh hơn, mà giá cả sẽ được rẻ hơn rất nhiều.

Đại diện của Gogo khẳng định, hiện tại hãng đang tiến hành nâng cấp hệ thống mạng bằng việc thay thế các trạm thu phát sóng di động bằng công nghệ LTE không dây. Kết nối sẽ được đảm bảo liên tục kể cả khi du khách bay qua các vùng biển, đại dương rộng lớn. Điều này sẽ phục vụ rất tốt cho trải nghiệm của người dùng

Thực tế, thiết kế 2Ku của GoGo từ lâu đã có thể nâng tốc độ Wi-Fi lên 70-100 Mbps trên các chuyến bay của các hãng hàng không Delta, Aeromexico và Virgin America. Tiếc rằng số lượng máy bay được trang bị 2Ku vẫn còn rất khiêm tốn chỉ đạt 15 chiếc, bởi hệ thống này yêu cầu sử dụng đến 2 ăng-ten, 1 cho dữ liệu tải lên tầng trên và 1 cho kết nối tải xuống, tích hợp với công nghệ truyền thông tin từ vệ tinh Intelsat.

Song, Anand Chari – Giám đốc công nghệ của Gogo – tự tin khẳng định: “Mọi thứ đã được công ty chuẩn bị hết sức kỹ càng. Đến năm 2018, 2Ku sẽ được áp dụng rộng rãi trên 1.500 máy bay của 13 hãng hàng không. Tất cả chỉ là vấn đề thời gian”.

<-- wqqd9333 -->