Trang chủ » Tin tức FPT » FPT Telecom bị kẻ xấu mạo danh để lừa đảo khách hàng

FPT Telecom bị kẻ xấu mạo danh để lừa đảo khách hàng

FPT Telecom cảnh báo khách hàng về việc kẻ xấu lợi dụng hình thức thông báo trúng thưởng rồi gửi hàng qua bưu điện để lừa khách hàng đóng tiền trước khi nhận hàng.

Tường thuật của nạn nhân về việc kẻ xấu mạo dạnh FPT Telecom để lừa đảo

Một nạn nhân của trò lừa đảo này là anh Nguyễn Thận ở phường Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa.  Anh Thận kể lại từ giữa tháng 3, anh nhận được cuộc gọi từ đầu số 083 mạo danh FPT Telecom thông báo trúng thưởng giải Tư trong chương trình chào mừng Viễn thông FPT kỷ niệm 10 năm thành lập. Những ngày sau đó, anh liên tục nhận được các cuộc gọi từ một giọng nữ hỏi anh đã đi nhận hàng chưa và nhắc anh mang theo 3 triệu đồng để đóng thuế Hải quan khi đến Bưu điện nhận hàng.

Bưu điện Nha Trang

Bưu điện Nha Trang là nơi cung cấp dịch vụ giao nhận của đối tượng mạo danh FPT. Ảnh: Panoramio.

Do bận công việc nên đến ngày 25/3, anh Thận mới lên Bưu điện Nha Trang để nhận. Lúc này, anh Thận bỗng thấy nghi ngờ tính chính xác của giải thưởng và khoản tiền 3 triệu đồng nên đã chủ động gọi cho FPT Telecom Khánh Hòa để hỏi thêm thông tin.

Ngay lập tức, hai trưởng phòng kinh doanh FPT Telecom chi nhánh Khánh Hòa đã có mặt, đề nghị anh Thận không nhận hàng và khẳng định FPT không hề có chương trình này. Tại đây công an địa phương cũng được đại diện FPT mời đến để trao đổi về vụ việc.

Sau đó, anh Thận và đại diện FPT Telecom đề nghị được xem vật phẩm bên trong gói hàng nhưng không được Bưu điện Nha Trang đáp ứng. Phía Bưu điện cho biết đây là dịch vụ chuyển phát nhanh phát hàng thu tiền (COD) nên yêu cầu khách hàng phải đóng 3 triệu mới được mở hàng.

Khi về tới nhà, có một giọng nam gọi cho anh Thận tra hỏi về việc báo công an và thông tin cho người khác biết về câu chuyện. Người này dùng lời lẽ đe dọa và nói sẽ cho người tới nhà hành hung khiến gia đình anh Thận sống trong hoang mang.

Qua nguồn thông tin từ Bưu điện địa phương cung cấp, hiện có hơn 10 kiện hàng giống về địa chỉ nơi gửi và cách thức giao – nhận. Và các số điện thoại trên kiện hàng khi được đại diện chi nhánh gọi đều không thấy nhấc máy. Cùng thời điểm, một khách hàng khác của chi nhánh Khánh Hòa cũng phản ánh tình trạng tương tự. Ở thời điểm này, tình trang tương tự cũng được phản ảnh bởi một khách hàng khác của chị nhánh Khánh Hòa.

Lừa đảo mạo danh FPT Telecom

Địa chỉ công ty Toàn Tâm trên bưu kiện chỉ là tiệm sửa xe.

Địa chỉ trên kiện hàng là Công ty Toàn Tâm, số 10 đường số 3 Cư xá Lữ Gia, quận 11, TP HCM với các số điện thoại 08.3863.683008.3863.682908.3861.5611. Chiều ngày 28/3, tìm hiểu địa chỉ trên bưu kiện (đường số 3 cư xá Lữ Gia), phóng viên Chúng ta ghi nhận khu vực này chỉ có một dãy nhà cho thuê để sửa xe, tiệm tạp hóa… chứ không có Công ty Toàn Tâm. “Tôi ở đây lâu nhưng chưa nghe đến tên Toàn Tâm bao giờ”, một nhân viên sửa xe của tiệm Anh Trọng tại số số 10 đường số 3 Cư xá Lữ Gia, quận 11, cho hay. Trên các kiện hàng có ghi địa chỉ người gửi là Công ty Toàn Tâm, số 10 đường số 3 Cư xá Lữ Gia, quận 11, TP HCM với các số điện thoại 08.3863.683008.3863.682908.3861.5611. Để điều tra thêm về địa chỉ này, nhân viên FPT đã tìm đến địa chỉ vào chiều ngày 28/3 và ghi nhận khu vực này chỉ có một dãy nhà cho thuê để sửa xe, tiệm tạp hóa… chứ không có Công ty Toàn Tâm.

Nhờ cơ quan chức năng hỗ trợ điều tra về việc mạo danh FPT Telecom để lừa đảo 

Năm 2016, Ban Đảm bảo Chất lương (FQA) cũng ghi nhận tình trạng tương tự tại chi nhánh Quảng Ngãi nhưng đã được đơn vị này xử lý kịp thời. Hành vi lừa đảo trên đã được FPT Telecom Khánh Hòa báo cáo với cơ quan chức năng nhờ hỗ trợ điều tra và làm việc với Bưu điện để tịch biên các kiện hàng này.

Gần đây, một số đối tượng đã lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh phát hàng thu tiền (COD) của bưu điện để đi lừa đảo. Đây là gói dịch vụ đặc biệt được đi kèm cùng với dịch vụ bưu chính chuyển phát khác trong đó bên vận chuyển (có thể là bưu điện) được người gửi ủy quyền thu hộ một khoản tiền nhất định của người nhận sau khi đã phát bưu phẩm đến tay người nhận và sau đó bên vận chuyển sẽ hoàn trả số tiền này cho người gửi.

Theo: fpt.vn

FPT Telecom bị kẻ xấu mạo danh để lừa đảo khách hàng
5 (100%) 3 votes

Tham khảo thêm

Luật an ninh mạng: Chi tiết các hành vi bị cấm trên môi trường mạng internet Việt Nam

Sáng nay, ngày 12/6 Luật an ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông …