Trang chủ » Thủ thuật Internet » Các cách ngăn chặn dùng trộm wifi

Các cách ngăn chặn dùng trộm wifi

Trong quá trình sử dụng dịch vụ lắp mạng Wifi FPT, hẳn không ít lần bạn cảm thấy khó chịu khi đường truyền internet nhà mình bị chậm. Một trong những nguyên nhân khiến cho đường truyền mạng của bạn chậm bất thường có thể do có người lạ đang dùng trộm wifi của bạn. Và để ngăn chặn dùng trộm wifi cũng không phải là việc dễ dàng đối với bạn vì bạn sẽ phải thao tác trong modem. Tuy nhiên, hiện nay đã có những phần mềm hỗ trợ kiểm soát việc sử dụng wifi, trên cả máy tính và điện thoại. Trong bài viết này, FPT Telecom sẽ hướng dẫn bạn các cách ngăn chặn dùng trộm wifi.

Ai cũng biết tính năng ưu việt của mạng Wifi là cho phép nhiều người sử dụng wifi cùng lúc với kết nối internet không cần dây. Tuy nhiên, một số người đã lợi dụng tính năng này để dùng trộm wifi của người khác khiến cho hệ thống mạng chậm bất thường. Để có thể kiểm soát vấn đề này thì Wireless Network Watcher là giải pháp tuyệt vời. Nó sẽ giúp bạn biết được những ai đang bắt Wifi của bạn và cách chặn người dùng trộm wifi.

Sau khi biết ai đang dùng wifi của mình qua công cụ Wireless Network Watcher, bạn cần đăng nhập vào modem và tiến hành chặn MAC hoặc đổi mật khẩu modem để họ không thể truy cập.

Nếu bạn đã chặn Wifi mà thấy tốc độ, tín hiệu wifi nhà mình vẫn yếu, bạn hãy tham khảo bài viết 9 Cách làm tăng tín hiệu sóng Wifi, và thử thực hiện theo 9 cách đó nhé, chắc chắn sóng wifi sẽ tăng khỏe hơn.

 

cách ngăn chặn dùng trộm wifi

Chặn người dùng wifi, ngắt kết nối người dùng wifi chùa

CHẶN NGƯỜI DÙNG WIFI, CHẶN BẮT TRỘM WIFI

Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần tải và cài đặt Wireless Network Watcher trên máy tính. Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của Wireless Network Watcher   
Bước 2: Chương trình quản lý wifi Wireless Network Watcher làm nhiệm vụ quét tất cả các máy tính kết nối vào mạng, sau đó liệt kê các thông tin địa chỉ IP, Tên máy… tại đây bạn sẽ biết được có những máy nào kết nối vào mạng Wifi của bạn, từ đó thực hiện việc chặn bắt wifi.

xem-nhung-ai-dang-bat-wifi-va-cach-ngan-chan-dung-trom-wifi

Kiểm tra ai đang dùng wifi bằng Wireless Network Watcher

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn Options –>Advanced options để thiết lập khoảng thời gian quét, như vậy bạn sẽ biết trong khoảng thời gian quét có ai xâm nhập vào mạng Wifi của bạn không. Tại mục Background scan interval bạn nhập khoảng thời gian chương trình tự động quét lại để chương trình sẽ thông báo nếu có người kết nối vào mạng wifi của bạn. Vì vậy, bạn sẽ biết được ai đang dùng trộm wifi và cần chặn việc dùng chùa wifi này.

Chặn truy cập wifi - chặn bắt trộm wifi

Chặn truy cập wifi – chặn bắt trộm wifi

Bước 4: 

Cũng có những trường hợp người lạ sử dụng wifi chùa là do bạn chưa thiết lập mật khẩu cho modem wifi hoặc là bạn đã bị lộ password wifi của modem. Đối với trường hợp này bạn cần tiến hành đổi mật khẩu wifi thường xuyên và định kỳ để bảo mật hơn.

Giải pháp thứ 2 nếu bạn am hiểu về kỹ thuật hoặc bạn chỉ muốn giới hạn cho một số người không được sử dụng wifi, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để thiết lập cho phép và ngăn chặn địa chỉ MAC trên modem phát wifi.

Khi phát hiện sự xâm nhập dùng trộm mạng Wifi và bạn muốn chặn không cho máy đó sử dụng wifi nữa thì việc đầu tiên bạn cần biết máy đó là máy nào, sau đó nhớ địa chỉ MAC của máy đó

 Địa chỉ MAC mà bạn muốn chặn

Bước tiếp, bạn mở trình duyệt Web gõ vào địa chỉ 192.168.1.1 sau đó điền mật khẩu 

Chú ý: Địa chỉ đăng nhập và mật khẩu của mỗi Router phát sóng Wifi sẽ khác nhau, vì vậy bạn cần truy cập tài khoản đăng nhập modem để xem thêm thông tin về cách đăng nhập cho từng loại router. 

Điền mật khẩu

Tiếp đó, bạn sẽ thấy hiện ra giao diện như trên, bạn vào Wireless –>Wireless MAC Filtering, Nhấn chuột vào  Add New

Chặn người dùng, ngắt kết nối người dùng wifi chùa

Tại MAC address bạn nhập địa chỉ MAC của máy muốn chặn bắt wifi và tại Description chọn Wireless MAC Filter One chọn Enable tại mục Status 

 Chặn người dùng, ngắt kết nối người dùng wifi chùa

Sau đó, bạn quay lại Filtering Rules tích vào Deny the stations… đồng thời nhấn chuột vào Enable để bật chức năng Wireless MAC Filtering

chan nguoi dung wifi

Vậy là bạn đã biết cách kiểm soát và chặn dùng trộm wifi của bạn. Làm theo những hướng dẫn ở trên, bây giờ bạn có thể yên tâm mạng Wifi của bạn không bị ăn cắp. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng mạng FPT mà đường truyền vẫn chậm hãy liên hệ tổng đài: 1900.6600 để được nhân viên hỗ trợ!

Các cách ngăn chặn dùng trộm wifi
5 (100%) 1 vote

Tham khảo thêm

Luật an ninh mạng: Chi tiết các hành vi bị cấm trên môi trường mạng internet Việt Nam

Sáng nay, ngày 12/6 Luật an ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông …