Trang chủ » Thủ thuật Internet » Cách ngăn Hacker đánh cắp dữ liệu của bạn khi sử dụng Wifi công cộng – Phần 1

Cách ngăn Hacker đánh cắp dữ liệu của bạn khi sử dụng Wifi công cộng – Phần 1

Việc kết nối Wifi hiện nay đã trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi không chỉ ở nhà hay văn phòng mà nó còn được phủ rộng tại các địa điểm công cộng. Tất cả những nơi nào có con người đều có nhu cầu sử dụng Wifi: công viên, bệnh viện, trung tâm mua sắm hay thậm chí là các phương tiện giao thông công cộng… Điều này mang lại sự tiện lợi con người có thể làm việc và trao đổi thông tin với nhau ở mọi lúc mọi nơi bất kể thời gian và khoảng cách địa lý.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề an toàn khi sử dụng kết nối nơi công cộng. Nguy cơ tiền ẩn về bảo mật thông tin, bị đánh cắp tài khoản là rất cao. Có thể bạn sẽ chưa lường được hậu quả ngay lúc đó nhưng lại là mối nguy hiểm cho những ngày sau. Vì vậy, để sử dụng Wifi công cộng an toàn bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Giữ hệ điều hành điện thoại cập nhật phiên bản mới nhất

Việc sử dụng phiên bản hệ điều hành mới nhất không những cập nhật được nhiều tính năng cho máy mà còn giúp điện thoại khắc phục được những lỗ hổng bảo mật ngăn chặn việc lấy cắp thông tin dữ liệu cá nhân. Việc cập nhật này không chỉ cho chúng ta lướt web an toàn mà còn tối ưu cho các ứng dụng, tính năng của điện thoại.

update-android-

2. Cài đặt các phần mềm diệt Virut trên điện thoại

Để điện thoại của mình tránh sự xâm hại của hacker nhằm bảo mật dữ liệu bạn nên cài những phần mềm diệt Virut cần thiết. Đối với điện thoại sử dụng hệ IOS được bảo mật hơn bạn có thể bỏ qua bước này, nhưng với Android việc sử dụng phần mềm để ngăn chặn virut là rất cần thiết. Khi bạn cài một ứng dụng vào máy, phần mềm sẽ như bức tường lửa ngăn chặn và loại bỏ những phầm mềm độc hại gây ảnh hưởng xấu đến điện thoại của bạn.

diet-virut

Viêc cài đặt này sẽ bảo vệ thiết bị của bạn một cách tốt nhất, dựa trên cơ chế quét, phát hiện và xóa những phần mềm độc hại vi phạm.

3. Mạng Wifi công cộng càng chậm càng ẩn chứa nhiều mối nguy hại

Khi bạn lướt Web bằng Wifi công cộng, nếu thấy việc kết nối gặp khó khăn ” chậm như rùa”  ngay khi kết nối với những trang web thông dụng nhất, lời khuyên cho bạn là hãy ngừng truy cập và tắt kết nối Wifi đó đi.

wifi-cong-cog-4

Việc kết nối wifi chậm do nhiều nguyên nhân, có thể do tại một thời điểm có quá nhiều thiết bị kết nói gây nghẽn mạng. Nhưng bạn cũng không ngoại trừ khả năng do router bị xâm nhập. Hoặc cũng có thể bạn chưa được kết nối với bộ định tuyến mà đang bị kết nối tới một thiết bị khác đươc thiết lập là bộ định tuyến. Nếu như vậy dữ liệu của bạn không có gì được đảm bảo là sẽ được an toàn.

4. Không nên sử dụng các giao dịch chuyển khoản ngân hàng

Khi sử dụng wifi công cộng, bạn không nên thực hiện các thao tác mua sắm trực tuyến hoặc các thao tác giao dịch qua chuyển khoản ngân hàng. Nếu không may bạn đang kết nối với mạng wifi không an toàn, vô tình bạn đã để lộ các thông tin về tài khoản, mật khẩu cho hacker. Chúng sẽ lấy cắp được những thông tin đó khi chưa được mã hóa theo cách của họ tại thời điểm kết nối không an toàn

wifi-cong-cog-

Vì vậy, nếu bạn muốn mua hàng hay thanh toán trực tuyến ở bất cứ thời điểm nào, bất cứ đâu cách tốt nhất và an toàn nhất là nên sử dụng kết nối dữ liệu di động để thực hiện. Cách an toàn nhất để giao dịch ngân hàng là bạn hãy sử dụng các ứng dụng chính thức của ngân hàng đó cung cấp như: Internet Banking.

5. Phải sử dụng mạng riêng ảo (VPN) khi kết nối Wifi công cộng

wifi-cong-cong

Việc sử dụng mạng VPN sẽ phòng tránh được phần lớn những nguy hiểm khi sử dụng Wifi công cộng. Những ứng dụng này có thể được sử dụng để kết nối với máy chủ VPN an toàn. Do đó nó sẽ mà hóa lưu lượng truy cập khi rời khỏi thiết bị của bạn. Việc sử dụng VPN đemlại nhiều lợi ích từ việc tránh proxy vượt qua khu vực bị chặn. Chúng là công cụ bảo mật tốt nhất trong quá trình bạn sử dungj internet wifi công cộng.

6. Tắt kết nối Wifi khi chúng ta không vào mạng

Đây là thao tác cần thiết nhưng thường không được chúng ta chú ý thực hiện. Một số phầm mềm độc hại có thể ngấm ngầm xâm nhập vào thiết bị của bạn thông qua kết nối mạng khi chưa được sự cho phép. Khi tắt kết nối Wifi chúng ta có thể tránh được sự xâm nhập của các phầm mềm độc hại không mong muốn vào thiết bị của mình một cách an toàn nhất.

wifi-cong-cong2

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp bạn truy cập Wifi công cộng an toàn. Chúc các bạn áp dụng thành công!

 

 

 

 

Cách ngăn Hacker đánh cắp dữ liệu của bạn khi sử dụng Wifi công cộng – Phần 1
5 (100%) 1 vote

Tham khảo thêm

Luật an ninh mạng: Chi tiết các hành vi bị cấm trên môi trường mạng internet Việt Nam

Sáng nay, ngày 12/6 Luật an ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông …