Trang chủ » Tin công nghệ » WiFi trên máy bay và những lưu ý khi sử dụng bạn cần biết

WiFi trên máy bay và những lưu ý khi sử dụng bạn cần biết

Bạn cảm thấy thích thú và háo hức khi chuyến du lịch hay công tác sắp tới sẽ được trải nghiệm công nghệ tích hợp dịch vụ WiFi trên máy bay? Nhưng đừng vội vui mừng mà hãy cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Với thời đại công nghệ như ngày nay, việc phải “rời xa” chiếc smartphone hay máy tính yêu quý của mình, cách biệt khỏi thế giới công nghệ kết nối toàn cầu thì đây quả là điều kinh khủng đối với nhiều người. Và một trong những khoảng thời gian khó chịu đó chính là việc di chuyển trên những chuyến bay dài, yêu cầu toàn bộ kết nối di động phải được ngắt hoàn toàn. Để giải quyết vấn đề này cho các khách hàng, hiện nay đã có rất nhiều hãng hàng không đã và đang cung cấp dịch vụ wifi trên máy bay, cho phép họ có thể tranh thủ check email hoặc lướt web ngay cả khi trên độ cao 40.000 feet.

Những ẩn số cần được giải đáp về dịch vụ Wifi trên máy bay
Những ẩn số cần được giải đáp về dịch vụ Wifi trên máy bay

Cơ chế vận hành về việc phát wifi trên máy bay ở độ cao 40.000 feet

Trong quá trình sản xuất, máy bay đã được thiết kế với một hệ thống ăng-ten tích hợp bên dưới thân hoặc cánh để thu nhận tín hiệu từ trạm phát sóng mặt đất hoặc vệ tinh. Bên cạnh đó, một bộ phận router Wi-Fi cũng được lắp đặt trong cabin để khuyếch đại sóng giúp hành khách truy cập wifi.

GoGo – nhà cung cấp dịch vị Wi-Fi hàng không lớn nhất Hoa Kỳ phân phối các trạm phát sóng mặt đất, với mạng lưới hơn 160 trạm điều hành xen kẽ nhau đảm bảo cho tín hiệu Internet luôn được phát sóng ổn định.

 

Đối với dịch vụ internet được cung cấp bởi các vệ tinh thì chất lượng kết nối rất nhanh và ổn định nhưng giá thành đắt hơn khá nhiều.

Nếu sử dụng các vệ tinh để cung cấp cho dịch vụ Internet thì giá thánh sẽ đắt hơn khá nhiều nhưng chất lượng kết nối rất nhanh và ổn định.

Có lẽ lý tưởng nhất vẫn là thiết kế 2Ku sắp được GoGo cho ra mắt. Đây là một hệ thống sử dụng 2 ăng-ten, một cho dữ liệu tải lên tầng trên và còn lại cho kết nối tải xuống, tích hợp với công nghệ truyền thông tin từ vệ tinh Intelsat. 2Ku có thể đạt tốc độ lên đến 70Mbps. Ngoài ra, bộ phận thu sóng cũng được cải tiến với kích thước nhỏ gọn hơn nhằm giúp giảm tiêu hao năng lượng sử dụng.

 

Một số vấn đề gặp phải khi sử dụng dịch vụ wifi “trên không”

Phải thừa nhận rằng việc cung cấp dịch vụ wifi trên các chuyến bay là một ý tưởng hay nhưng thực tế không phải hãng hàng không nào cũng đủ khả năng thực hiện được. Trên thế giới hiện nay chỉ có những tên tuổi lớn trên thị trường hàng không Hoa Kỳ mới dũng cảm cung cấp dịch vụ này. Vậy chúng ta cùng xem dịch vụ này có những hạn chế sau đây:

1, Chi phí đắt đỏ

Đây chính là vấn đề lớn nhất vì giá thành của dịch vụ này đắt kinh khủng. Nếu như trên mặt đất, bạn có thể sử dụng wifi thoải mái không cần lo lắng về dung lượng nhưng ở trên độ cao 40.000 feet thì lại ngược lại hoàn toàn.

Hãy cùng tham khảo giá của dịch này trên một vài hãng hàng không để có thể thấy giá thành của nó đắt đỏ như thế nào.

  • Với việc bỏ ra 20 USD trên một số hãng không như Etihad và Lufthansa, hành khách có thể sử dụng internet thoải mái.
  • Tuy nhiên, một số hãng không lại lại tính tiền theo dung lượng sử dụng. Vì vậy, chúng ta phải suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng dịch vụ wifi trên máy bay. Câu chuyện một anh chàng đã phải thanh toán gần 1.200 USD cho phí internet trên chuyến bay London – Singapore của mình hồi năm 2014 là một bài học rất đáng để cảnh báo.
  • Một số hãng có giá cả thấp hơn, nhưng chất lượng cũng được đánh giá là khá chậm. 

2, Hạn chế danh sách truy cập

Ở độ cao 40.000 feet, khi truy cập mạng internet trên máy bay, bạn sẽ không được truy cập các mạng xã hội, online streaming, snapchat,…

 

Giới hạn danh sách truy cập wifi trên máy bay
Giới hạn danh sách truy cập wifi trên máy bay

3, Sự tin cậy và tốc độ

Một vấn đề được khá nhiều người quan tâm là tốc độ wifi trên “bầu trời” không thể sánh được với tốc độ wifi trên mặt đất.

Thậm chí với một công ty lớn như GoGo thì tổng băng thông của họ chỉ đạt ở mức khoảng 3 Mbps. Trong khi trên một chuyến bay có cả trăm người sẽ phải chia sẻ cho nhau, vì vậy so với mặt đất tốc độ truy cập internet trên không chỉ là “rùa”.

Kết luận: 

Nhiều khách hàng từ chối dịch vụ wifi “trên trời” là do tốc độ chậm, chi phí cao tỷ lệ nghịch với độ tin cậy.

Các hãng hàng không sẽ phải đầu tư một khoảng chi phí không hề nhỏ để lắp đặt hệ thống Wi-Fi phù hợp cho máy bay mà dịch vụ này chưa chắc đã thỏa mãn được yêu cầu của các “thượng đế” của họ nên đây không phải hãng hàng không nào cũng chọn đầu tư cho dịch vụ này.

Tham khảo thêm

Top các cách tăng tín hiệu sóng Wifi lên mức cao nhất

Trong quá trình sử dụng dịch vụ lắp mạng Wifi FPT có rất nhiều khách …

<-- wqqd9333 -->