Trang chủ » Thủ thuật Internet » Top 4 mẹo khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

Top 4 mẹo khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

Có vô số lý do khiến cho tình trạng mất âm thanh trên máy tính xảy ra khá thường xuyên, đơn giản có, phức tạp cũng có. Vậy cách xử lý tốt nhất cho tình trạng mất âm thanh trên Windows sẽ như thế nào? Trong bài viết này, FPT Telecom sẽ hướng dẫn cho các bạn 4 bước để khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows chi tiết nhất. Chỉ với việc thực hiện 4 bươc đơn giản sau đây, các bạn có thể khắc phục thành công 100% lỗi này.

Có một vấn đề mà người dùng máy tính hay gặp phải đó chính là tình trạng mất âm thanh trên máy tính, vấn đề này khiến cho quá trình làm việc, học tập hay đơn giản chỉ là việc tận hưởng các tính năng giải trí bị gián đoạn. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows này như thế nào? Bạn đọc hãy tham khảo 4 cách được FPT Telecom chia sẻ dưới đây để nhanh chóng khắc phục nếu gặp phải vấn đề này nhé.

Có 4 cách để khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows bao gồm:

  • Khởi động lại Windows – Restart.
  • Kiểm tra lại phần Volume.
  • Cài lại driver âm thanh – Sound.
  • Kiểm tra lại jack Audio, loa, headphone.

Hãy cùng FPT Telecom thực hiện và kiểm tra nhé!

1. Khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows bằng cách khởi động lại máy tính

Đầu tiên, hãy thử khởi động lại máy tính của bạn, đây là một cách nghe chừng rất đơn giản nhưng biết đâu sẽ đem lại kết quả không ngờ bởi vì đôi khi nguyên nhân máy tính mất tiếng lại do chính hệ điều hành của bạn. Rất nhiều trường hợp Windows chạy lâu ngày hay bị lỗi do xung đột phần mềm ngoài ý muốn khiến cho máy tính hoạt động không ổn định, và khởi động lại máy tính chính là cách đơn giản và nhanh nhất để khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows, đây cũng là cách được nhiều người áp dụng nhất.

Đặc biệt, bạn hãy đảm bảo rằng loa máy tính đã được bật lên bằng cách kiểm tra nút Power, hoặc Of/Off, tiếp đó là nút âm lượng – Volume trên loa vì có thể ai đó nghịch ngợm đã vặn âm lượng về mức nhỏ nhất nhất là khi nhà bạn có trẻ nhỏ.


2. Kiểm tra phần Volume (Âm lượng) trên Windows

Sau khi kiểm tra nếu như bạn thấy loa đã được bật và âm lượng được để ở mức có thể nghe được nhưng chiếc máy tính của bạn vẫn im hơi lặng tiếng, thì lỗi rất có thể do chính Windows của bạn gây ra, việc tiếp theo là bạn kiểm tra âm lượng của Windows. Bạn hãy bấm vào biểu tượng chiếc loa ở thanh Taskbar nằm ở góc dưới bên phải của khay hệ thống, và kiểm tra xem âm lượng có bị chỉnh ở chế độ Mute hay để ở mức thấp nhất hay không, nếu có hãy bấm vào biểu tượng loa để bật loa trở lại hoặc kéo để nâng mức âm lượng lên. Sau đó để kiểm tra lại bạn hãy thử mở 1 file nhạc, video bất kì.

Khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

Nếu như vẫn chưa khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows, bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng loa của khay hệ thống rồi chọn Open Volume Mixer. Sau đó, hãy kiểm tra xem có mục nào để chế độ Mute không, nếu có hãy bỏ chọn hoặc kéo để tăng âm lượng.

Trong trường hợp làm cả 2 bước trên mà chiếc loa của bạn vẫn im lặng, bạn hãy thử cắm chiếc tai nghe của bạn vào. Nếu như vẫn nghe được âm thanh thì bạn hãy thực hiện những thao tác dưới đây.

Tiếp tục bấm chuột phải vào biểu tượng âm lượng một lần nữa và chọn Playback devices để đảm bảo rằng bên cạnh thiết bị âm thanh của bạn có một dấu kiểm tra màu xanh. Sau đó, bạn hãy bấm vào Properties và chọn chế độ Use this device (enable). Lưu ý cách này chỉ áp dụng với trường hợp laptop bị mất tiếng loa ngoài nhưng vẫn có tiếng khi cắm tai nghe theo đường line out.

3. Kiểm tra lại cài đặt driver âm thanh:

Trong trường hợp mất tiếng ngay cả khi cắm tai nghe thì rất có thể do bị lỗi driver âm thanh trên máy tính của bạn. Lúc này, bạn hãy thực hiện các bước sau đây để cài lại driver âm thanh.

Nhiệm vụ đầu tiên, bạn cần gỡ bỏ Driver âm thanh đang bị lỗi bằng cách bấm chuột phải vào My Computer chọn Manage.

  • Gỡ bỏ driver âm thanh: Gõ Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows để mở Device Manager, tiếp theo hãy bấm vào mục Soundvideo and game controllers, chọn Audio Controller và bấm nút delete trên bàn phím để xóa driver âm thanh.

  • Khởi động lại máy tính và cài đặt lại driver âm thanh: Sau khi khởi động lại, Windows sẽ sẽ tự động dò Driver còn thiếu và cài đặt. Còn nếu không, bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ tìm kiếm Driver như Driver Easy hoặc Driver Booster, đặc biệt là Driver Easy khi đây là phần mềm khá phổ biến, thận thiện với người sử dụng hay download driver âm thanh từ nhà sản xuất card âm thanh và thực hiện cài đặt bằng tay.

4. Rút ra cắm lại jack audio

Đồng thời, các jack cắm 2 đầu kết nối giữa máy tính và loa cũng cần được kiểm tra lại. Có thể, nguyên nhân của vấn đề tín hiệu âm thanh không truyền được là do các chân tiếp xúc của jack cắm tai nghe không tốt, hoặc bụi bẩn làm cản trở hoạt động của loa.

  • Rút jack cắm của tai nghe, loa ra khỏi lỗ Audio trên máy tính, lau sạch bằng khăn mềm.
  • Cắm lại từ từ, nhẹ nhàng jack vào lỗ Audio, sau đó kiểm tra lại xem âm thanh đã hoạt động ổn định lại chưa.

Trong trường hợp chỉ khi nghe nhạc, video mới bị mất âm thanh còn âm thanh hệ thống vẫn hoạt động và phần mềm hỗ trợ tăng tốc tải file Internet Download Manager – IDM được cài vào máy thì rất có thể nguyên nhân là do phần mềm này tự động bắt link tải và làm mất âm thanh. Để xử lý vấn đề này, chỉ cần mở IDM, vào Downloads > Options > File types.

Đôi khi những lý do ngớ ngẩn này vẫn thường xuyên xảy ra đối với chúng ta, hãy chắc chắn rằng chiếc loa của bạn đã được cắm nguồn và bật lên cẩn thận. Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra nút Volume (Âm lượng), có thể ai đó đã vặn âm lượng xuống mức thấp nhất, đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ nhỏ.

Thông thường chỉ cần vào mục Automatically start downloading the following this types  xóa MP3, MP4. Nhưng để chắc chắn thì nên xóa hết, sau đó nhấn OK và khởi động lại máy.

Tham khảo thêm

Luật an ninh mạng: Chi tiết các hành vi bị cấm trên môi trường mạng internet Việt Nam

Sáng nay, ngày 12/6 Luật an ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông …

<-- wqqd9333 -->