Trang chủ » Tin hot trong ngày » Năm nay thời tiết diễn biến rất phức tạp

Năm nay thời tiết diễn biến rất phức tạp

Lắp mạng FPT

Trao đổi với PV mới đây, ông Bùi Minh Tăng (ảnh) – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương- đã đưa ra một số cảnh báo về tình hình thời tiết trong mùa mưa lũ năm nay; đồng thời phân tích các yếu tố giúp các bản tin dự báo khí tượng thủy văn, nhất là dự báo bão được chính xác.

Theo ông, tình hình khí tượng thủy văn trong năm nay sẽ diễn biến như thế nào, đặc biệt là trong mùa mưa lũ?

Năm nay sẽ có khoảng 10-11 cơn bão hoạt động trên Biển Đông, khoảng một nửa trong số đó sẽ đổ bộ vào đất liền. Mùa mưa bão ở Bắc bộ, Nam bộ và Tây Nguyên có khả năng đến sớm hơn bình thường, với tổng lượng mưa các tháng nửa đầu mùa mưa (tháng 5 – 7) cao hơn hẳn mọi năm. Các đợt mưa lớn sẽ tập trung từ tháng 6 đến tháng 7. Lũ tiểu mãn trên các sông sẽ xuất hiện sớm hơn mọi năm, khả năng là vào khoảng 15 – 20/5. Lũ lớn nhất trong năm sẽ xuất hiện vào cuối tháng 7 đầu tháng 8, đỉnh lũ tương đương năm ngoái. Riêng đỉnh lũ trên hệ thống sông Hồng, sông Hoàng Long có khả năng lớn hơn trung bình nhiều năm. Đặc biệt, tại một số sông suối nhỏ ở miền núi phía Bắc, đỉnh lũ sẽ vượt báo động 3.

Thời gian xuất hiện đỉnh lũ cao nhất năm 2013 trên các sông chính ở Thanh Hóa, Bình Thuận là tháng 8 và 9; trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình và Tây Nguyên là tháng 9 và 10; trên các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận là tháng 10 và 11; trên sông Tiền, sông Hậu là vào cuối tháng 9 đầu tháng 10.
thoi-tiet

Trong năm nay, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến rất phức tạp, khó lường. Các địa phương, đặc biệt là các tỉnh ven biển, miền núi phía Bắc và miền Trung cần chủ động đề phòng bão mạnh, lũ quét, sạt lở đất…

Nhiều ý kiến cho rằng, tính chính xác trong các bản tin dự báo thời tiết của Việt Nam, đặc biệt là dự báo bão còn chưa cao. Ông có đồng tình với quan điểm này?

Thực ra, để dự báo chính xác đường đi, cường độ của một cơn bão là một công việc không hề đơn giản, bởi việc này đòi hỏi người làm công tác dự báo có chuyên môn tốt là chưa đủ. Chúng tôi cần phải được trang bị hệ thống công nghệ hiện đại – những thiết bị này sẽ hỗ trợ chúng tôi trong quá trình làm việc để có thể đưa ra được những dự báo chính xác.

Công nghệ hiện đại phục vụ công tác dự báo khí tượng thủy văn gồm các hệ thống quan trắc, truyền tin, thu thập, xử lý hoàn toàn tự động. Để có được công nghệ hiện đại như vậy, chúng ta cần một khoản kinh phí đầu tư lên đến hàng tỷ đô la Mỹ- một khoản tiền quá lớn mà chúng ta khó có thể có được ngay bây giờ để mua thiết bị cho ngành khí tượng thủy văn.

Chúng ta chưa có các trạm phao thả trôi trên biển như các nước để có thể xác định được vị trí chính xác của cơn bão khi chúng còn hoạt động trên biển xa; thay vào đó chỉ dựa vào hình ảnh vệ tinh, mà hình ảnh này lại phản ánh tầng trên của khí quyển chứ không phải là mặt biển. Chính vì vậy, việc định vị tâm bão có sai số lớn, khiến thông tin dự báo bão đôi khi chưa được chính xác.

Tuy nhiên, khi bão áp sát đất liền (cách khoảng 200 km) thì mức độ dự báo là khá chính xác bởi khi đó chúng tôi có các thiết bị hỗ trợ về mặt kỹ thuật như rada, hệ thống quan trắc gió trên các trạm ven biển.

Xin cảm ơn ông!

Trở về trang chủ: lapmangfptonline.com

Tham khảo thêm

Luật an ninh mạng: Chi tiết các hành vi bị cấm trên môi trường mạng internet Việt Nam

Sáng nay, ngày 12/6 Luật an ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông …

<-- wqqd9333 -->