Trang chủ » Tin công nghệ » Lời khuyên của chuyên gia bảo mật: Cách dùng Internet Banking an toàn nhất

Lời khuyên của chuyên gia bảo mật: Cách dùng Internet Banking an toàn nhất

Vụ khách hàng bị rút nửa tỷ qua tài khoản Internet Banking của Ngân hàng Vietcombank là hồi chuông cảnh báo cho những ai đang sử dụng dịch vụ gửi tiền qua ngân hàng theo các hình thức trực tuyến. Qua đây cũng cảnh báo về các lỗ hổng của việc bảo mật an ninh mạng internet

Nhằm bảo vệ bạn đọc nắm được cách sử dụng dịch vụ Internet Banking an toàn nhất, và bảo vệ túi tiền của mình. Chúng tôi đã liên hệ với một số chuyên gia bảo mật hàng đầu tại Việt Nam, dưới đây là một số lời khuyên Cách dùng dịch vụ Internet Banking an toàn nhất bạn cần lưu ý:

1.Không được cài đặt, sử dụng liên kết ngân hàng một cách bừa bãi. Một ví dụ điển hình là Vietcombank cảnh báo về dịch vụ Việt Money Lover.

2. Nếu bạn đang sử dụng thẻ Visa nên khóa tính năng thanh toán quốc tế. Chỉ bật nên khi cần sử dụng. Ngoài ra, người dùng nên bật tính năng VbV và MSC trên thẻ để tăng tính bảo mật.

Giải thích: VbV hoặc MSC là một chương trình an ninh của Visa/ MasterCard nhằm đảm bảo rằng chính chủ thẻ hợp pháp đã sử dụng thẻ tín dụng/ ghi nợ của họ để thực hiện thanh toán tại thời điểm phát sinh giao dịch.

Nếu thẻ của bạn đã tham gia VbV hoặc MSC, trong quá trình giao dịch bạn sẽ được yêu cầu phải nhập Mật khẩu để hoàn tất bước thanh toán.

Mật khẩu này do  Ngân hàng của bạn cung cấp, nhằm đảm bảo an toàn cho giao dịch được thực hiện trên Internet. Sau khi nhập thông tin thẻ trong quá trình thanh toán. một cửa sổ mới sẽ xuất hiện yêu cầu bạn phải nhập Mật khẩu này. Nếu bạn nhập không chính xác hoặc đóng cửa sổ này, giao dịch thanh toán sẽ không thành công.

3. Áp dụng theo quy tắc để trứng ở nhiều rổ. Tiền mặt giao dịch được nên để ở nhiều thẻ, nhiều ngân hàng khác nhau từ đó sẽ hạn chế rủi ro, mất mát. Tiền giao dịch sẽ không bị phụ thuộc vào chỉ 1 ngân hàng

4. Nếu thanh toán Online bằng Internet Banking hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng Debit, Credit, người dùng nên lựa chọn hình thức thanh toán qua PayPal hoặc các hình thức thanh toán uy tín như leverbrige. Sau khi thanh toán xong qua Internet Banking nên khóa chức năng lại, lúc nào có nhu cầu dùng sẽ mở ra.

chuyengiabaomatkhuyenbancachdunginternetbankingantoannhat
Người dùng nên lựa chọn hình thức thanh toán qua Paypal để tăng tính bảo mật

5. Khi thanh toán tại siêu thị, tại POS ( quẹt thẻ),người dùng lưu ý nên che lại số thẻ ( có thể dùng băng dính), chỉ để lại mặt từ cho máy quét.

6. Đối với các thẻ như Visa Master Amex, người dùng nên bảo mật cả số CVV, CSC đằng sau thẻ, tuyệt đối không để lộ. Hạn chế tính năng dùng thẻ phụ.

visa2
Riêng thẻ Visa Master Amex, người dùng cần che luôn cả số CVV, CSC đằng sau

7. Đối với mã OTP người dùng nên dùng riêng sim chỉ để nhận mã, dùng trên các máy điện thoại phổ thông ( điện thoại cục gạch), hạn chế dùng trên SIM chính.

Nên thay đổi mã PIN thường xuyên định kỳ để tăng cường tính bảo mật. Nên đăng ký gói dịch vụ SMS Banking để nhận thông báo nhanh nhất.

8. Các máy cài đặt ứng dụng ngân hàng nên cài trên các máy chưa jaibreak ( đối với Hệ điều hành IOS) hoặc chưa Root ( đối với Androi).

Chỉ được tải các ứng dụng ngân hàng trên các các ứng dụng tải chính thống như Appstore, CH Play. Không được tải từ các nguồn lạ, ứng dụng rất có thể đã bị gắn mã độc.

9. Không được dùng máy lạ để đăng nhập vào tài khoản Internet Bankking, máy tính đăng nhập phải là máy sạch, không bị nhiễm Virut.

10. Cuối cùng, khi có bất cứ một hành động lạ được thông báo qua tin nhắn như gửi mã OTP, đổi mật khẩu nếu không phải do mình làm thì hãy liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ kịp thời.

<-- wqqd9333 -->