Trang chủ » Thủ thuật Internet » Cách ngăn Hacker đánh cắp dữ liệu của bạn khi sử dụng Wifi công cộng – Phần 2

Cách ngăn Hacker đánh cắp dữ liệu của bạn khi sử dụng Wifi công cộng – Phần 2

Ở bài Cách ngăn Hacker đánh cắp dữ liệu của bạn khi sử dụng Wifi công cộng – Phần 1 các bạn đã được hướng dẫn một số các để bảo vệ dữ liệu của mình khi sử dụng kết nối Wifi công cộng. Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn cho bạn thêm một số phương pháp nữa để phục vụ quá trình kết nối wifi công cộng được an toàn hơn

1. Xác minh 2 bước cho mật khẩu

Theo TechRepublic, việc kết hợp giữa xác minh 2 bước và VPN sẽ hỗ trợ việc tăng cưởng bảo mật các thông tin “nhạy cảm” an toàn hơn. Việc bảo mật 2 lớp sẽ an toàn cho việc bảo mật thông tin cá nhân, sử dụng VPN sẽ bảo vệ mật khẩu của bạn khỏi sự xâm nhập của hacker.

xac-minh-2-buoc

Vì vậy, lời khuyên là hãy kích hoạt xác minh 2 bước cho tất cả các dịch vụ web của bạn như tài khoản email, mạng xã hội… Việc xác minh 2 lớp hoạt động theo cơ chế như sau: khi bạn đăng nhập một trang web bất kỳ, trang web sẽ gửi cho bạn 1 mã xác nhận (thông qua 1 trong các hình thức mà bạn đăng ký như: cuộc gọi, sms…) để bạn nhập vào khung phù hợp sau khi khi bạn đã điền mật khẩu. Trong trường hợp không may, nếu hacker biết được mật khẩu của bạn cũng không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn.

2. Thận trọng với những phần mềm không an toàn và miễn phí

Bạn cũng cần thận trọng với các ứng dụng khi mình tải về máy đặc biệt là các phần mềm miễn phí. Rất có thể ẩn sau các phần mềm bạn tại về có chứa mã độc làm hại đến thiết bị và dữ liệu của bạn.

Trong quá trình duyệt Web bạn cũng cần thận trọng  click vào các link ” nghi ngờ” được gửi đến từ email hay từ một người nào đó không thực sự thân thiết.

wifi-congcong

3. Nên sử dụng dữ liệu di động trên thiết bị của bạn

Bạn cần nhớ chỉ nên sử dụng Wifi công cộng trong trường hợp bất khả kháng. Nên sử dụng các gói dịch vụ dữ liệu di động (3G, 4G,…) trên thiết bị của mình. Khi sử dụng dữ liệu di động, các kết nối sẽ được bảo mật riêng tư hơn, việc hacker tấn công cũng khó khăn hơn. 

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc vì việc sử dụng gói dữ liệu di động sẽ tốn một khoản phí và sẽ làm điện thoại của bạn nhanh hết pin hơn.

4. Nên truy cập vào trang có giao thức https để mã hóa dữ liệu an toàn hơn

Các trang web sử dụng công nghệ mã hóa HTTPS sẽ an toàn hơn cho kết nối của bạn so với các trang sử dụng công nghệ HTTP.

 

Việc mã hóa dữ liệu của bạn có thể hiểu như: Khi sử dụng Wifi công cộng máy tín hoặc điện thoại của bạn sẽ gửi dữ liệu tới router dưới dạng sóng radio. Bạn có thể bảo vệ dữ liệu của mình bằng cách mã hóa sóng radio. Khi dữ liệu được mã hóa thì người khác sẽ không thể nhìn thấy dữ liệu bằng mắt.

Việc truy cập vào các trang web có giao thức HTTPS sẽ giảm thiểu được các cuộc tấn công lấy cắp dữ liệu. Bạn có thể dễ dàng nhận biết được các trang web mình đang truy cập có đang sử dụng giao thức HTTPS bằng một biêu tượng màu xanh lá cây nằm kế bên URL

https

Theo Quản trị mạng

 

Tham khảo thêm

Luật an ninh mạng: Chi tiết các hành vi bị cấm trên môi trường mạng internet Việt Nam

Sáng nay, ngày 12/6 Luật an ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông …

<-- wqqd9333 -->