Trang chủ » Hỗ trợ Khách hàng » Sử dụng Camera xuất xứ không rõ ràng, mạng Internet bị chập chờn

Sử dụng Camera xuất xứ không rõ ràng, mạng Internet bị chập chờn

 

Gần đây từ việc hỗ trợ khách hàng, FPT Telecom cho biết, việc sử dụng camera “lạ”, có xuất xứ không rõ ràng khiến mạng Internet bị chậm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như: bị đánh cắp hình ảnh qua internet, bị chiếm quyền phát từ các đầu ghi

Thông tin từ FPT Telecom cho hay, tình trạng này đang xảy ra với nhiều hộ đang sử dụng dịch vụ internet FPT và đặc biệt bùng phát trong thời gian gần đây. Biểu hiện là đường truyền mạng chập chờn không rõ nguyên nhân, mặc dù đã có sự can thiệp của hỗ trợ kỹ thuật

Cụ thể, gần đây Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật của FPT Telecom nhận được nhiều thông tin hỗ trợ từ khách hàng. Dù được các kỹ thuật viên kiểm tra và xác nhận không có lỗi gì nhưng hiện tượng chập chờn này vẫn xảy ra.

Theo phản ánh của khách hàng, mạng internet đôi lúc chập chờn không ổn định. Có những thời điểm bắt sóng Wi-fi rất khỏe, kiểm tra tốc độ mạng bình thường nhưng khi truy cập để sử dụng thì lại chậm, vào các website như Google.com.vn cũng mất rất nhiều thời gian.

Trước tình trạng đó, Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật đã tiến hành kiểm tra, qua đó nhận thấy có những thời điểm, các thiết bị bắt sóng Wi-Fi rất khỏe, test tốc độ mạng nhanh nhưng khi sử dụng để truy cập Internet lại chập chờn.

 
 

Mặc dù được kiểm tra, tiến hành đổi các thiết bị đầu cuối (modem FPT),có khách hàng đổi thiết bị modem đến 3-4 lần, nhưng chỉ vài ngày sau tình trạng lại tái diễn, mặc dù các thông báo về đèn tín hiệu vẫn hoạt động tốt

Sau khi kiểm tra và theo dõi, kỹ thuật viên của FPT đã phát hiện ra điểm chung là các khách hàng này đều sử dụng thiết bị camera “lạ”, có xuất xứ không rõ ràng. Khi được lắp vào local, các camera này liên tục gửi các gói tin TCP port 23 và UDP port 53413 làm tràn bảng NAT session trên modem từ đó gây ra mất kết nối.  Trong trường hợp lỗi như vậy, chỉ cần reset lại modem FPT, đầu ghi, camera là đường truyền lại sử dụng được bình thường.

Cũng theo kết quả kiếm tra của Trung tâm kỹ thuật FPT Telecom, sự cố đường truyền internet không ổn định là do đầu ghi và Camera bắn ra bên ngoài với lưu lượng vài nghìn session/phút dẫn đến làm treo các thiết bị kể cả TL-480T+, Draytek 2920.   “Từ sự cố trên kết hợp với các thông số mà kỹ thuật viên cung cấp, khả năng không nhỏ về nguy cơ chiến tranh mạng có thể diễn ra”, đại diện FPT Telecom chia sẻ.

camera_fpt_telecom

Thống số cài đặt mạng ở các trường hợp khách hàng FPT Telecom dùng camera “lạ”, không rõ nguồn gốc xuất xứ (Nguồn ảnh: Chungta.vn)

FPT Telecom cảnh báo có 4 nguy cơ xảy ra khi người dùng sử dụng camera “lạ”, có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, cụ thể là: Đầu ghi và Cam bắn full session mà modem có thể đáp ứng, gây treo thiết bị, gián đoạn các dịch vụ online; Bắn full traffic theo kiểu từ chối truy cập (DDoS), gây nghẽn băng thông, chiếm dụng toàn bộ traffic đường truyền; Có thể ăn cắp các hình ảnh từ camera và thông qua internet để chuyển tới cho bên thứ 3 và bằng các nào đó, có thể chiếm quyền phát từ các đầu ghi để hiển thị hình ảnh lên màn hình theo dõi không phải từ camera của khách hàng.

Khi gặp các trường hợp này, khách hàng hoặc có thể nhờ kỹ thuật viên có thể thực hiện filter (lọc) trên modem GPON cả hai port 23 và 53413 theo ảnh hướng dẫn, đồng thời phản ánh ngay thông tin cho Trung tâm kỹ thuật của FPT Telecom để có hướng xử lý và hỗ trợ kịp thời

camera_fpt_telecom_2

Trung tâm kỹ thuật của FPT Telecom khuyến nghị  khách hàng nên sử dụng camera chính hãng, uy tín để đảm bảo an toàn. (Nguồn ảnh: Chungta.vn)

Đồng thời, để đảm bảo an toàn hơn trong quá trình sử dụng camera cũng như dịch vụ mạng Internet, FPT Telecom khuyến cáo khách hàng nên sử dụng camera chính hãng, có xuất xứ rõ ràng và đảm bảo. Nên chọn đối tác lắp đặt camera có uy tín để đảm bảo trải nghiệm dịch vụ được tốt hơn.

Mới đây, vào trung tuần tháng 9/2016, đại diện Công ty Dasan Zhone Solutions Việt Nam cũng đã đưa ra khuyến cáo, hiện nay trên thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại camera giá rẻ, không có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, làm ảnh hưởng đến chất lượng, độ an toàn và ổn định cho người sử dụng.

Theo ông Jong Hyun Park, Tổng giám đốc Dasan Zhone Solutions Việt Nam, hiện nay Smart City (thành phố thông minh) đang là một trong những chủ đề về IoT nhận được sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước, chính phủ. Với Smart City, việc truy xuất dữ liệu cần được phân quyền nghiêm ngặt để đảm bảo mức độ an toàn bảo mật cao nhất, nếu không sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như thiệt hại về tài chính hay thậm chí liên quan đến sự an toàn tính mạng. Thế nhưng, thị trường Việt Nam hiện đang có nhiều thiết bị camera giá thành rất rẻ (trên dưới 1 triệu đồng – PV) mà vấn đề bảo mật chưa được quan tâm đúng mức. Vị đại diện này nhận định đây là tình trạng đáng lo ngại gây mất an toàn bảo mật.

Trước đó, hồi tháng 11/2014, website Insecam.com đã công bố hơn 73.000 webcam không đảm bảo an ninh từ khắp thế giới. Đáng chú ý, trong số đó, có 935 webcam có địa chỉ IP xuất xứ từ Việt Nam. Phần lớn trong số này là CCTV (camera giám sát, thường hoạt động trên hệ cáp đồng trục) và IP camera (thiết bị quan sát kỹ thuật số hoạt động bằng cách gửi và nhận tín hiệu trên nền mạng nội bộ hoặc Internet), không bao gồm webcam trên notebook và PC. Khi đó, đại diện Bkav đã đưa ra nhận định, số webcam tại Việt Nam bị thâm nhập, theo dõi, có thể còn nhiều hơn con số gần 1.000, theo công bố của website Insecam.com. Bởi lẽ, trang web này chỉ tập hợp các webcam với một số mẫu mã và khu vực nhất định. Nếu mở rộng phạm vi thống kê và mẫu mã thì số lượng camera bị mất an toàn sẽ nhiều hơn rất nhiều.

Sử dụng Camera xuất xứ không rõ ràng, mạng Internet bị chập chờn
Rate this post

Tham khảo thêm

Rate this post