Trang chủ » Uncategorized » ‘FPT nên tập trung vào thế mạnh’

‘FPT nên tập trung vào thế mạnh’

Lắp mạng FPT

Theo ông Sơn, FPT là tập đoàn lớn lấy công nghệ tiên tiến làm nòng cốt, được quản lý bởi những nhà kỹ trị có nhiều kinh nghiệm, vốn đầu tư tự có và có kế hoạch sử dụng nguồn nhân lực bài bản nên tập đoàn có nhiều lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác trong việc vượt qua thách thức của năm 2013.

“Tỷ giá USD/VND trong năm 2013 sẽ không có biến động mạnh, ít nhất là 6 tháng đầu năm. Điều này sẽ không gây ảnh hưởng đến các hoạt động xuất – nhập khẩu”, ông Sơn giải đáp thắc mắc của người FPT.

Theo chuyên gia, FPT có lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác trong việc vượt qua thách thức của năm 2013.

Hồi đáp lời khuyên của chuyên gia kinh tế, chị Trương Thanh Thanh, GĐ FPT HCM, cho rằng, nhờ chiến lược đúng đắn, trong mấy năm gần đây, FPT đã và đang tập trung nguồn lực vào thế mạnh về công nghệ và giảm bớt đầu tư tài chính. “Lời khuyên của chuyên gia khiến chúng tôi rất mừng vì tập đoàn đã đi đúng hướng”.

Chị Thanh cho biết, là tập đoàn có các hoạt động xuất nhập khẩu lớn nên FPT luôn đặc biệt quan tâm đến tỷ giá USD/VND vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong năm. “Với dự đoán khoa học và có cơ sở của chuyên gia khiến chúng tôi cảm thấy rất yên tâm về vấn đề tỷ giá”.

Tối ngày 25/4, chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn đã có buổi trò chuyện với các thành viên của Học viện Lãnh đạo FPT (FLI HCM) tại Phòng đào tạo, tòa nhà FPT Tân Thuận 2, quận 7. Chương trình FLI Club tháng 4 này thu hút hơn 50 người tham gia.

“Nói về triển vọng giống như thầy bói vậy. Nhưng có thầy bói nói cho hay để “ăn tiền” trong khi thầy bói khác lại nói dựa vào những gì đã và đang diễn ra. Để đưa ra cái nhìn về tương lai, triển vọng, chúng ta cần nhìn lại tình hình đã trải qua và quá trình vận động với những điểm mới”, ông Huỳnh Bửu Sơn mở đầu buổi trò chuyện.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế cũng như của nhiều doanh nghiệp Việt Nam, 2012 là một năm khó khăn về kinh tế của Việt Nam.
Theo chuyên gia, cũng có những tia nắng le lói làm giảm bớt độ ảm đạm như tốc độ lạm phát còn một con số, tỷ giá đồng Việt Nam khá ổn định trong suốt năm 2012 so với đồng USD, thâm hụt cán cân thương mại thấp nhất so với nhiều năm qua và dự trữ ngoại hối quốc gia được củng cố…“Các tập đoàn kinh tế nhà nước cũng đang lâm vào tình trạng khủng hoảng nợ do đầu tư tràn lan và không hiệu quả vào những lĩnh vực như tài chính và bất động sản từ những năm trước. Sản xuất kinh doanh nội địa tăng trưởng chậm, tồn kho hàng hóa ứ đọng, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, hệ thống ngân hàng suy yếu là những đám mây xám che phủ bầu trời kinh tế năm 2013”, ông Sơn chia sẻ.

“Sự cải thiện cán cân thương mại trong năm 2012 là một dấu hiệu tích cực nhưng không chắc sẽ lâu bền, khi trên thực tế, nó chỉ phản ánh tình hình giảm sút nhập khẩu do giảm đầu tư tạm thời trong năm 2012 của các tập đoàn kinh tế nhà nước khi họ phải tập trung giải quyết khủng hoảng nợ”, ông Sơn cho hay.

Điểm qua tình hình thế giới như giá xăng và vàng đang có xu hướng giảm, căng thẳng Nhật – Trung, chuyên gia cho biết, những tín hiệu này chắc chắn sẽ có lợi cho Việt Nam và một số nước trong khu vực như Malaysia, Philippines.

“Nhưng đối với Việt Nam, các trở ngại trên con đường tăng trưởng kinh tế không chỉ bắt nguồn từ tác động suy thoái của nền kinh tế thế giới”, ông Sơn khẳng định.

Nền kinh tế Việt Nam còn có những vấn đề riêng, những chấn thương riêng và hậu quả của các tổn thương này – đặc biệt là tình trạng nợ xấu của hệ thống ngân hàng, sự kém hiệu quả của đầu tư công và một khu vực tư doanh đói vốn nghiêm trọng – sẽ xuất hiện rõ rệt hơn trong năm 2013 và có thể kéo dài sang những năm tới, khiến nền kinh tế có thể lún sâu vào tình trạng lạm phát trì trệ, nếu chúng ta không sớm có những liệu pháp chữa trị kịp thời và một chiến lược phát triển kinh tế đúng đắn.

“Nếu không có biện pháp hợp lý để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, khoảng cách giữa Việt Nam và các nước trong khu vực sẽ ngày càng gia tăng. Riêng các doanh nghiệp, hãy tập trung vào thế mạnh của mình và giảm bớt việc sử dụng đòn bẩy tài chính”, diễn giả kết luận.

“Lời khuyên của chuyên gia khiến chúng tôi rất mừng vì tập đoàn đã đi đúng hướng”, chị Trương Thanh Thanh chia sẻ.

Một trong những giải pháp mà chuyên gia kinh tế đưa ra là, sử dụng tài nguyên hiệu quả phải hướng các nguồn lực vào khu vực kinh tế tư doanh, nơi đầu tư tỏ ra hiệu quả hơn với hệ số ICOR luôn luôn thấp hơn nửa so với khu vực kinh tế nhà nước. Bài học vừa qua cho thấy các tập đoàn kinh tế nhà nước hoạt động kém hiệu quả không phải vì thiếu nguồn lực mà là do quá dư thừa nguồn lực, dẫn đến đầu tư tràn lan, thất thoát vốn và khủng hoảng nợ.

Sau phần trình bày của diễn giả, người FPT hào hứng đặt câu hỏi về các vấn đề mà mình quan tâm.

“Trong phần trình bày, chuyên gia có đề cập đến số liệu là mức đầu tư công không giảm trong khi các lĩnh vực FPT tham gia bị ảnh hưởng rất nặng nề. Vậy đề nghị ông cho biết là nguồn đầu tư vào lĩnh vực nào bị giảm?”, chị Nguyễn Hồng Hà, Phòng Chiến lược HĐQT, đặt câu hỏi.

“Những lĩnh vực không nằm trong danh mục ưu tiên sẽ bị giảm. Còn con số cụ thể thì tôi không nắm rõ. Mà nếu có biết tôi cũng không dám công bố”, cả khán phòng cùng cười sau phần trả lời của diễn giả.

Giải đáp thắc mắc của chị Vũ Thị Vân Hải, Phó Ban Văn hóa – Đoàn thể FPT, rằng cùng có dự báo về kinh tế Việt Nam nhưng con số của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) có khác với số liệu của Chính phủ, vậy dự báo nào sẽ chính xác hơn, chuyên gia cho biết: “Tôi cho rằng dự báo của ADB chính xác hơn vì họ cập nhật tình hình mới trong khi số liệu của Chính phủ đưa ra từ cuối năm 2012”.

Chia sẻ với người FPT về cơ hội trong năm 2013, ông Huỳnh Bửu Sơn cho rằng, sức chịu đựng của nền kinh tế Việt Nam là rất lớn bởi trải qua nhiều khó khăn nhưng vẫn phục hồi. “Nếu có thuyền trưởng giỏi, doanh nghiệp vẫn tồn tại và thành công. Quan trọng là biết chọn đúng con đường và thế mạnh”.

“Chương trình rất bổ ích bởi kiến thức uyên thâm của diễn giả. Mình nghĩ các lãnh đạo nên thường xuyên tham dự những chương trình như thế này để có cái nhìn toàn cảnh và đưa ra định hướng phù hợp cho công ty”, chị Nguyễn Thị Ngọc Thu, FPT Telecom, chia sẻ.

Na Vy

Trở về trang chủ: lapmangfptonline.com

‘FPT nên tập trung vào thế mạnh’
Rate this post